Bài báo Khoa học

Bề mặt màng PET

Bề mặt màng PETHot

Phún xạ magnetron xung DC tần số 100 kHz được sử dụng để lắng đọng lớp phủ vàng trên bề mặt màng polyethylene terephthalate (PET). Tính chất quang học của lớp phủ vàng được đánh giá dựa trên các phép đo phản xạ và truyền qua trên máy quang phổ Jasco V-770/SLM-907. Phân tích quang phổ cho biết thông tin về màu sắc, tạp chất, chất lượng bề mặt và độ dày của lớp phủ.

Tách chiết saponin steroid

Tách chiết saponin steroidHot

Mục đích của nghiên cứu là tối ưu hóa quá trình chiết xuất saponin steroid từ lá y Costus pictusvà khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết láC. pictus thu được. Ảnh hưởng của các yếu tố đơn lẻ chính là nồng độ ethanol, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi và thời gian chiết được khảo sát bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) để đưa ra điều kiện chiết tối ưu.

Robot cộng tác người - máy

Robot cộng tác người - máyHot

Trong thời gian gần đây, các nghiên cứu về robot đã dần chuyển hướng tập trung vào nghiên cứu các đặc điểm của sự hợp tác giữa con người và robot trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp, nhằm kết hợp độ chính xác và sức mạnh của robot với khả năng nhận thức và tính linh hoạt của con người. Với mục đích này, một thế hệ robot mới, được gọi là robot cộng tác, hay cobots được ra đời.

Công nghệ sóng âm bề mặt không dây thụ động

Công nghệ sóng âm bề mặt không dây thụ độngHot

Bài báo trình bày về nghiên cứu và thiết kế hệ thống giám sát nhiệt thụ động sử dụng cảm biến nhiệt độ không dây dựa trên nguyên lý sóng âm bề mặt (Surface acoustic wave - SAW). Hthống giám sát được sử dụng trên các đối tượng cần được theo dõi phát nhiệt như ở các tiếp điểm đóng cắt, thanh cái và các kết nối cáp tại các tủ hợp bộ hoặc tủ trung thế RMU (Ring main unit).

Xe vận tải Kamaz

Xe vận tải KamazHot

Hiện nay, việc nghiên cứu về vòng đời cũng như quản lý vòng đời sản phẩm đang được nhiều nước quan tâm, đặc biệt là đối với những sản phẩm có độ phức tạp cao, tuổi thọ dài. Một trong những nội dung của quản lý vòng đời là tính toán, xác định chi phí vòng đời sản phẩm.

Hệ thống quản lý chất thải rắn

Hệ thống quản lý chất thải rắnHot

Đánh giá vòng đời (Life cycle assessment - LCA) là một phương pháp luận được sử dụng để đánh giá tác động môi trường của hệ thống quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH). Trong bài báo này, các tác giả áp dụng phương pháp LCA để nghiên cứu tìm ra giải pháp tốt nhất cho hệ thống quản lý CTRSH tại TP Hồ Chí Minh được hỗ trợ bởi phần mềm GaBi.

Mô phỏng sạt lở đất trên mái dốc lớn

Mô phỏng sạt lở đất trên mái dốc lớnHot

Ở những khu vực địa hình dốc, sạt lở đất có thể xảy ra khi mưa lớn kéo dài và gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng con người và tài sản. Mô hình số mô phỏng sạt lở đất dự báo sạt lở đất hiu quả và tiết kiệm thời gian hơn mô hình vật lý mà vẫn đảm bảo độ chính xác.

Biểu hiện CD10

Biểu hiện CD10Hot

Mô tả đặc điểm lâm sàng, X quang và giải phẫu bệnh của bướu nguyên bào men (BNBM), phân tích liên quan giữa biểu hiện CD10 ở mô đệm bướu nguyên bào men với đặc điểm lâm sàng, X quang và giải phẫu bệnh.

Thu hồi chất dinh dưỡng

Thu hồi chất dinh dưỡngHot

Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá khả năng thu hồi chất dinh dưỡng (N, P) phát thải từ ao nuôi thông qua bùn thải, xác cá chết và nước thải trong mô hình sinh thái tích hp hướng tới không phát thải. Một mô hình sinh thái khép kín đã được thiết kế và triển khai cho ao nuôi cá tra với diện tích mặt nước là 10.300m2, nước thải được xử lý bằng ao thủy sinh có trồng lục bình, bùn thải được nạo vét định kỳ làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ, xác cá chết làm nguyên liệu cho sản xuất dịch đạm cá.

Tài chính xanh

Tài chính xanhHot

Việt Nam đang có những nỗ lực và cam kết về phát triển bền vững, giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã có những kết quả không được như kỳ vọng. Một trong những nguyên nhân có thể nhận thấy là hạn chế về tài chính phục vụ triển khai các dự án, đặc biệt là các dự án xanh. Tài chính xanh (TCX) đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Bài báo Khoa học

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn