Bài báo Khoa học

Đô thị hoá và phát thải CO2

Đô thị hoá và phát thải CO2Hot

Nghiên cứu này xem xét ảnh hưởng của mức độ đô thị hóa đến lượng khí thải CO2 ở Việt Nam trong giai đoạn 1986 đến 2021. Bằng cách áp dụng mô hình tự hồi quy phân phối trễ ARDL (Au- toregressive Distributed Lag) đối với đồng tích hợp để phân tích mối quan hệ trong ngắn hạn và dài hạn giữa mức độ đô thị hóa và lượng phát thải. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu chuỗi thời gian được thu thập từ tổ chức uy tín trên thế giới (Ngân hàng thế giới-Worl Bank, Cơ quan phân tích năng lượng thế giới- IEA).

Thành lập doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ

Thành lập doanh nghiệp khởi nguồn công nghệHot

Việt Nam đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh những vấn đề pháp lý liên quan đến các doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) nói chung, nhưng doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (doanh nghiệp spin-off ) vẫn chưa được đề cập một cách trực tiếp, cụ thể. Đây có thể xem là một trong những rào cản lớn nhất cho sự hình thành và phát triển mô hình doanh nghiệp spin-off ở Việt Nam hiện nay.

Biến động sản lượng và năng suất lúa

Biến động sản lượng và năng suất lúaHot

Đê bao kiểm soát lũ (KSL) triệt để phục vụ canh tác lúa vụ ba ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã giúp nhiều nông dân thâm canh lúa. Mặc dù mang lại lợi ích về mặt xã hội và sinh kế, thâm canh lúa trong thời gian dài dẫn đến suy thoái đất là một trong những nguyên nhân làm giảm sản lượng và năng suất trồng lúa. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá sự thay đổi của sản lượng và năng suất lúa vụ ba dưới ảnh hưởng của hệ thống đê bao KSL triệt để tại tỉnh An Giang.

Ethyl acetate của cây cúc chỉ thiên mềm

Ethyl acetate của cây cúc chỉ thiên mềmHot

Cúc chỉ thiên mềm (Elephantopus mollis) thuộc chi Chỉ Thiên (Elephantopus), họ Cúc (Asteraceae) là một loại cây thân tho lâu năm với thành phần chính là các sesquiterpene lactone. Ở Việt Nam, cây Cúc chỉ thiên mềm phân bố chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và được dân gian sử dụng để điều trị một số bệnh như trị mụn nhọt độc, trị bệnh ngoài da, viêm hạch cấp, viêm gan vàng da cấp, xơ gan cổ trướng... Kể từ khi được phát hiện cho đến nay, đã có nhiều nghiên cứu về hoạt tính sinh học được thực hiện trên cây Cúc chỉ thiên mềm, trong đó hoạt tính được ghi nhận khả năng vượt trội là hoạt tính gây độc tế bào trên nhiều dòng tế bào ung thư như dòng tế bào ung thư vú MCF-7 và T-47D, tế bào ung thư phổi A549 và NCI-H23, tế bào bệnh bạch cầu HL-60, tế bào ung thư hạch RAJI,...

Than đen Masterbatch

Than đen MasterbatchHot

Hỗn hợp chủ than đen (Carbon Black Masterbatch, CBM) chứa hàm lượng than đen (CB) cao (60% theo khối lượng) đã được chế tạo từ than đen và cao su thiên nhiên latex có độ nhớt thấp mà không cần sử dụng các chất tương trợ khác cũng như là chất đánh đông. Hỗn hợp nhão sau khi đông tụ tự nhiên đã được sấy ở 70◦C trong vòng 24h, tiếp theo là định hình dưới dạng tấm. Hỗn hợp chủ than đen sau đó đã được cán luyện với cao su thiên nhiên để tạo ra hỗn hợp cao su bán thành phẩm chứa 35 phr than đen, rồi tiến hành lưu hóa.

Hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải

Hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thảiHot

Hoạt động chăn nuôi heo quy mô nhỏ đóng vai trò đáng kể và mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, nó cũng kèm theo những rủi ro về chất lượng môi trường, bao gồm không khí, đất và nước, mà người chăn nuôi chưa hiểu biết hay quan tâm đúng mức. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả các thông số môi trường, hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải tại các hộ gia đình nuôi heo quy mô nhỏ tỉnh Bình Định. Các mẫu phân tích chất lượng không khí, nước thải, nước dưới đất và nước mặt được khảo sát tại 05 địa điểm của khu vực dự án vào tháng 06 và tháng 09 năm 2023 phục vụ đánh giá hiện trạng môi trường.

Hoạt tính khoáng khẩn, kháng nấm

Hoạt tính khoáng khẩn, kháng nấmHot

Trong nhiều năm trở lại đây, các hợp chất dị vòng luôn thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu do hoạt tính sinh học phong phú như kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus sốt xuất huyết,... Trong số các dị vòng, cả dị vòng imidazol và morpholin đều có nhiều ứng dụng đáng quan tâm cả trên hoạt tính, dược động học,...

Hệ thống xoay tấm pin mặt trời

Hệ thống xoay tấm pin mặt trờiHot

Một chương trình mô phỏng kết hợp với việc tiến hành thực nghiệm với ba hệ thống điều hướng tấm pin mặt trời theo một trục và hai trục sẽ được giới thiệu trong bài báo này. Hệ thống pin mặt trời ngày nay đã rất phổ biến nhưng để có thể đạt được hiệu suất cao, cần phải thiết kế hệ thống tấm pin mặt trời có khả năng tự động điều hướng theo hướng vuông góc với tia bức xạ mới có thể tối ưu được công suất cao nhất. Do đó việc ứng dụng hệ thống điều hướng tấm pin mặt trời không những giúp gia tăng công suất điện mà còn giúp cải thiện tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên nhiên liệu hóa thạch hiện nay.

Hiệu ứng chắn

Hiệu ứng chắnHot

Kết quả chỉ ra rằng hiệu ứng chắn đã làm cho hệ số Seebeck phonon drag giảm rất mạnh, đến vài bậc độ lớn như đã tìm thấy đối với hệ đơn lớp BLG với hàm chắn nhiệt độ không trong một số công bố gần đây. Khi xem xét ảnh hưởng của hiệu ứng chắn của các điện tử ở lớp thứ hai lên tương tác điện tử−phonon ở lớp còn lại, thông qua so sánh với kết quả tính toán chỉ sử dụng hàm chắn nội lớp, kết quả đạt được cho thấy khi khoảng cách giữa hai lớp nhỏ, hiệu ứng chắn của lớp thứ hai làm giảm đáng kể độ lớn của hệ số Seebeck phonon drag Sg của lớp đôi BLG-BLG.

Pin sạc lithium-ion thể rắn

Pin sạc lithium-ion thể rắnHot

Pin sạc Li-ion thể rắn có tiềm năng ứng dụng cho các thiết bị di động và xe điện trong tương lai gần để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về mật độ lưu trữ năng lượng cao. Nghiên cứu về pin sạc Li-ion thể rắn có lịch sử lâu dài và có dấu hiệu tăng tốc trong thời gian gần đây. Chất điện li rắn là thành phần quan trọng nhất khi dịch chuyển sang pin toàn chất rắn. Có thchia chất điện li rắn thành các nhóm sau: nhóm oxít (Perovskite Li3.3La0.56TiO3, NASICON LiTi2(PO4)3, LISICON Li14Zn(GeO4)4, và garnet Li7La3Zr2O12), nhóm sun – phít (Li2S – P2S5 và Li2S – P2S5 – MxS), nhóm hy- đrít (LiBH4, LiBH4LiX (X=Cl, Br or I), LiBH4–LiNH2, LiNH2, Li3AlH6 và Li2NH), nhóm halogen (LiI, spinel Li2ZnI4 và anti-perovskite Li3OCl), và nhóm polymer (chủ yếu là polyethylene).

Bài báo Khoa học

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn