Bài báo Khoa học

Biểu hiện và tinh chế đoạn rút gọn peptide ngoại bào

Biểu hiện và tinh chế đoạn rút gọn peptide ngoại bàoHot

SARS-CoV-2 xâm nhiễm vào tế bào thông qua tương tác giữa protein gai (spike protein) của virus với thụ thể ACE2 (Angiotensin converting enzyme 2) trên bề mặt tế bào. Do đó, ACE2 được xem là mấu chốt trong các nghiên cứu thuốc cho phòng và điều trị COVID-19. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tạo, thu nhận và đánh giá hoạt tính dạng rút gọn trình tự vùng peptidase của ACE2 (truncated recombinant human ACE2 - trhACE2) biểu hiện từ tế bào vi khuẩn Escherichia coli lên khả năng gắn protein gai của SARS-CoV-2.

Hệ thống định vị tích hợp

Hệ thống định vị tích hợpHot

Mục tiêu chính của nghiên cứu là thực hiện một hệ thống tích hợp INS/GPS theo cấu trúc tích hợp chặt ứng dụng trong môi trường đô thị. Trong kỹ thuật tích hợp này, các thông tin về khoảng cách các vệ tinh PR và tần số Doppler quan sát được từ thiết bị thu GPS sẽ được xử lý và tính toán riêng ứng với mỗi vệ tinh, nhằm xác định được mô hình đo lường của hệ thống.

Máy thử mòn khớp háng

Máy thử mòn khớp hángHot

Hiện nay, mòn khớp háng toàn phần là một vấn đề lâm sàng cần chú ý liên quan đến nhiều bệnh nhân. Để có tri thức về hiện tượng ma sát học của khớp háng nhân tạo, cần tiến hành thử mòn trên khớp này nhằm đánh giá khả năng kéo dài tuổi thọ của các khớp cấy ghép. Loại thiết bị thử nghiệm cơ bản nhất là máy thử mòn và ngày nay loại máy này có khả năng tái tạo quá trình mòn chính xác hơn trong điều kiện in vivo, nên còn được gọi là máy mô phỏng.

Đánh giá chất lượng nước sông Hậu

Đánh giá chất lượng nước sông HậuHot

Nước là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng và quý giá đối với sự sống của con người và sinh vật, là yếu tố đặc biệt quan trọng bảo đảm thực hiện thành công các chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, chất lượng nước đang ngày càng suy giảm đáng kể bởi sự biến đổi khí hậu toàn cầu và các hoạt động khai thác quá mức ngày một gia tăng.

Sự hấp thụ Cadmium (Cd) lên cây cải thìa

Sự hấp thụ Cadmium (Cd) lên cây cải thìaHot

Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm đánh giá các ảnh hưởng của phế phẩm nông nghiệp (rơm rạ-RS và thân ngô khô-MS) để giảm bớt độc tính của Cadmium (Cd) thông qua sự thay đổi sinh khả dụng của Cd trong đất. Các thí nghiệm trong nghiên cứu xác định các thông số về: sự sinh trưởng của cây cải thìa, tổng nồng độ Cd trong cây và sự thay đổi phân bố của các dạng tồn tại của Cd trong đất.

Phân bố của vi nhựa trong nước

Phân bố của vi nhựa trong nướcHot

Nghiên cứu này đã được thực hiện vào tháng 6 năm 2021, nhằm phân tích mật độ, đặc tính vật lí và hóa học của vi nhựa trong các mẫu nước mặt từ sông Sài Gòn và biển Cần Giờ, cũng như so sánh sự phân bố của chúng từ sông đến biển. 30 mẫu nước mặt ở sông Sài Gòn và biển Cần Giờ được thu thập và tiến hành phân tích qua các bước chiết tách vi nhựa ra khỏi môi trường và phân tích định danh bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR).

Hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải

Hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thảiHot

Hoạt động chăn nuôi heo quy mô nhỏ đóng vai trò đáng kể và mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, nó cũng kèm theo những rủi ro về chất lượng môi trường, bao gồm không khí, đất và nước, mà người chăn nuôi chưa hiểu biết hay quan tâm đúng mức. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả các thông số môi trường, hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải tại các hộ gia đình nuôi heo quy mô nhỏ tỉnh Bình Định.

Chuyển hóa fructose

Chuyển hóa fructoseHot

Bài báo trình bày việc tổng hợp 8 chất lỏng ion mang tâm acid Brønsted và tâm acid Lewis, ứng  dụng làm xúc tác cho phản ứng chuyển hóa carbohydrate thành HMF. Các yếu tố ảnh hưởng đến  hiệu suất của HMF được khảo sát bao gồm chất xúc tác, khối lượng chất xúc tác, nhiệt độ và dung  môi.

Hiệu ứng chắn lên hệ số Seebeck phonon drag

Hiệu ứng chắn lên hệ số Seebeck phonon dragHot

Bài báo trình bày việc khảo sát ảnh hưởng của hiệu ứng chắn phụ thuộc nhiệt độ lên hệ số Seebeck phonon drag Sg của đơn lớp graphene lớp kép (BLG) và của lớp đôi BLG − BLG đặt trong không khí. Đối với hệ đặt trong không khí, có thể giả thiết rằng các điện tử hai chiều của BLG chỉ tương tác với phonon âm thế biến dạng nội lớp trong BLG.

Chế tạo hỗn hợp chủ than đen

Chế tạo hỗn hợp chủ than đenHot

Hỗn hợp chủ than đen (Carbon Black Masterbatch, CBM) chứa hàm lượng than đen (CB) cao (60% theo khối lượng) đã được chế tạo từ than đen và cao su thiên nhiên latex có độ nhớt thấp mà không cần sử dụng các chất tương trợ khác cũng như là chất đánh đông. Hỗn hợp nhão sau khi đông tụ tự nhiên đã được sấy ở 70 độ C trong vòng 24h, tiếp theo là định hình dưới dạng tấm.

Bài báo Khoa học

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn