Vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024

Nhằm góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, Phòng Công tác sinh viên phối hợp Thư viện, VP. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường tổ chức Vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.

 Thông tin Vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 cụ thể như sau:

1. Thời gian:

 Thời gian phát động và giới thiệu cuộc thi:  

Ngày 20/4/2024 trong Ngày hội sách tại sảnh Thư viện BK.B1 kết hợp với sân thư viện BK.B1, Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM Cơ sở Dĩ An – Bình Dương.

Ngày 4/5/2024 trong Ngày hội Văn hóa đọc tại Thư viện A2 và hành lang nối A1 với A2, Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM Cơ sở Lý Thường Kiệt, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh.

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 21/4 – 19/5/2024.

-  Chấm điểm bài thi: 20/5 – 24/5/2024.

- Tổng kết và trao giải: tháng 6/2024.

2. Đối tượng dự thi: sinh viên Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM.

3. Địa chỉ nhận bài dự thi:

Thí sinh tham gia Vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 gửi bài dự thi về địa chỉ sau:

- Cô Ngô Thị Vân – Phòng Công tác sinh viên, Phòng 101 Nhà A4 Trường Đại học Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P. 14, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh.

- Email: thuyvanctct@hcmut.edu.vn

4. Hình thức dự thi:

Mỗi thí sinh tham gia gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:

Viết (đánh máy, viết tay): độ dài bài dự thi không quá 5.000 từ (15 trang đánh máy).

Dựng video: Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 10 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; dung lượng tối đa là 2GB, có độ phân giải tối thiểu là 480px, khung hình tối thiểu 854x480 trở lên; được lưu bằng định dạng phổ biến .mp4, .avi, .mpeg, .mkv, .klv… và phù hợp với việc đăng tải trên YouTube.

5. Yêu cầu về tác phẩm dự thi:

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong Đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây mang tính thời sự, có đề tài sát với cuộc sống, thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

- Bài thi khi được lựa chọn tham dự Vòng chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kỳ ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài thi.

- Các thí sinh gửi kèm theo Bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

- Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các video dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng Internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.

- Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh … của người khác trong Bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các video dự thi sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền liên quan; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).

- Các bài đã gửi dự thi sẽ không trả lại thí sinh tham gia; Ban Tổ chức có thể sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá Cuộc thi và phục vụ các hoạt động khuyến đọc, đồng thời không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan đến những tác phẩm tham gia dự thi.

6. Nội dung đề thi: thí sinh chọn 01 trong 02 đề sau

Đề 1:

Câu 1: Tác phẩm nào đã truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức hướng anh (chị) tới lối sống tích cực, trách nhiệm với xã hội, khơi dậy ý chí, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Câu 2: Anh (chị) viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm thúc đẩy việc đọc sách trong các đối tượng: người dân ở khu vực biên giới, hải đảo; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật chữ in… (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được. Khuyến khích những sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn và có minh chứng).

Đề 2:

Câu 1: Anh (chị) hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn) nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Anh (chị) viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm thúc đẩy việc đọc sách trong các đối tượng: người dân ở khu vực biên giới, hải đảo; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật chữ in… (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được. Khuyến khích những sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn và có minh chứng).

7. Cơ cấu giải thưởng:

- Ban tổ chức sẽ chấm và trao các giải thưởng như sau:

01 giải nhất: 2.000.000đ/ giải

01 giải nhì: 1.500.000đ/ giải

 01 giải ba: 1.000.000đ/ giải

02 giải khuyến khích: 500.000đ/ giải

 Thông tin chi tiết, vui lòng xem file đính kèm.

Vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn