Xác định độ bằng phẳng mặt đường ô tô

Tiêu chuẩn Việt Nam “Mặt đường ô tô - xác định độ bằng phẳng bằng thước dài 3,0 mét”.

Ký hiệu: TCVN 8864:2011

Năm ban hành: 2011

Cơ quan soạn thảo: Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải.

Tiêu chuẩn này quy định trình tự đo và đánh giá độ bằng phẳng của bề mặt đường cũng như bề mặt của mỗi lớp kết cấu (nền, móng) đường trong quá trình thi công và nghiệm thu từng đoạn kết cấu nền, mặt đường ô tô bằng phương pháp dùng thước dài 3,0 mét. Có thể sử dụng tiêu chuẩn này để nghiệm thu độ bằng phẳng trên từng đoạn hoặc để đánh giá độ bằng phẳng của mặt đường ô tô trong quá trình khai thác một khi không có các phương tiện đo độ bằng phẳng tự hành khác.

Tại vị trí thử nghiệm, đặt thước thẳng dài 3m trên mặt đường theo hướng song song hoặc vuông góc với trục đường xe chạy. Dùng nêm để lùa vào khe hở giữa mặt đường và cạnh dưới của thước tại các điểm đo cách nhau 50cm tính từ đầu thước. Xác định khe hở tương ứng với từng chiều cao của nêm làm cơ sở để kiểm tra và đánh giá chất lượng độ bằng phẳng mặt đường.

Khi kiểm tra đánh giá độ bằng phẳng trong quá trình thi công và nghiệm thu: đo theo từng làn, theo hướng dọc với trục đường, cách mép đường hoặc bó vỉa tối thiểu 0,6m, mật độ đo 25m dài/ 1 vị trí. Khi đánh giá độ bằng phẳng của mặt đường cũ đang khai thác: đo theo từng làn, theo hướng dọc trong phạm vi vệt hằn bánh xe, mật độ đo 50m dài/ 1 vị trí. Trường hợp cần thiết có thể đo theo hướng vuông góc với trục đường.

Toàn văn TCVN 8864:2011

http://cucqlxd.gov.vn/media/documents/tcvn_8864_2011_do_bang_phang_bang_thuoc_3m.pdf

Theo cqlxd.gov.vn

Xác định độ bằng phẳng mặt đường ô tô

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn