Thị giác máy tính và robotics

Sách “Thị giác máy tính và ứng dụng trong robotics”.

Tác giả: Lê Đức Hạnh.

Năm xuất bản: 2022.

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Thị giác máy tính đã được áp dụng trong hơn ba thập kỷ, bao gồm các ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực về dịch vụ, hay lĩnh vực robot dưới nước,… Tuỳ vào từng ứng dụng cụ thể mà chúng ta sẽ có những hệ thống camera xử lý ảnh khác nhau. Trong công nghiệp đóng gói, người ta sử dụng hệ thống xử lý ảnh để kiểm tra xem các sản phẩm đã được dán nhãn chưa hoặc kiểm tra nhãn hiệu bao bì có đúng với thành phần chuẩn bị được đóng gói không. Trong công nghiệp dược phẩm, áp dụng hệ thống xử lý ảnh để kiểm tra số lượng viên thuốc có trong vỉ thuốc. Trong lĩnh vực điện - điện tử, xử lý ảnh dùng để phát hiện sự thiết xót các mối hàn sau khi hàn các chân linh kiện vào board mạch. Trong công nghiệp chế tạo, người ta sử dụng robot để tối ưu thời gian và hỗ trợ con người giúp tăng năng suất, giảm rủi ro.

Ngày nay, robot đang được ứng dụng vào mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, mang lại nhiều thay đổi mạnh mẽ cho nền kinh tế. Đặc biệt, trong thời đại công nghiệp 4.0, robot yêu cầu ngày càng phải đảm nhận được nhiều nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi khả năng hoạt động linh hoạt, xử lý thông minh, thích nghi nhanh với các điều kiện môi trường và khả năng tương tác tốt với con người. Với những yêu cầu đặt ra đó, lĩnh vực thị giác máy tính cho robot (robot vision) ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Sách trình bày các nội dung:

- Thị giác máy tính và ứng dụng, tìm cạnh và đường viền bao, tính toán khối.

- Thao tác: điểm ảnh, ma trận điểm ảnh, hình thái học.

- Phép biến đổi hình học ảnh, giải thuật hough, điều khiển hồi tiếp ảnh, nhận dạng với PCA & HOG / với ảnh màu.

Thị giác máy tính và robotics

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn