Cầu dây văng

Sách “Cầu dây văng”.

Tác giả: Lê Đình Tâm chủ biên, Phạm Duy Hoà.

Năm xuất bản: 2001.

Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật.

Cầu dây văng được áp dụng và phát triển trên cơ sở hoàn thiện hệ dàn dây Gisclard theo hướng tạo một hệ bất biến hình gồm các dây xiên (dây văng) chịu kéo và dầm cứng chịu uốn. Từ chiếc cầu đầu tiên, cầu Stromsund được xây dựng ở Thuỵ Điển năm 1955, đến nay cầu dây văng đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới và đã đạt được các thành tựu rực rỡ. Cuối thế kỷ 20, các kỷ lục về chiều dài nhịp cầu dây văng liên tục bị phá, nhiều cầu đã trở thành di sản văn hoá, biểu tượng kiến trúc, đánh dấu sự phát triển khoa học kỹ thuật của thời đại. Nhiều dự án cầu dây văng nhịp trên 1000m đang được nghiên cứu cho đầu thế kỷ 21 như cầu qua vịnh Messine (Italia); cầu qua vịnh Storebelt (Đan Mạch) và cầu qua eo biển Gibraltar nối liền hai châu lục Âu - Phi.

Khác với cầu treo, cầu dây văng là hệ không biến dạng hình học, do đó có độ cứng lớn. Hệ làm việc như một dầm cứng tựa trên các gối đàn hồi là các dây văng. Tăng số lượng gối đàn hồi sẽ không làm tăng khối lượng dây và lực nén trong dầm chủ, nhưng làm giảm đáng kể mômen uốn trong dầm cứng; đặc biệt dưới tác dụng của tĩnh tải, mômen uốn trong dầm cứng gần như được triệt tiêu. Do đó, cầu dây văng có thể vượt được nhịp rất lớn mà lượng vật liệu tăng không đáng kể. Dây văng làm việc chịu kéo thuần tuý nên có thể sử dụng hết cường độ của thép sợi cường độ cao. Dầm cứng chịu nén nên có thể áp dụng vật liệu bêtông cốt thép.

Sách trình bày các nội dung:

- Sơ lược lịch sử phát triển cầu dây văng, tính kinh tế kỹ thuật của cầu dây văng, các sơ đồ và hình thái cầu dây văng.

- Cấu tạo các bộ phận cầu dây văng, tính cầu dây văng chịu tĩnh tải và điều chỉnh nội lực, các tham số cơ bản của cầu dây văng.

- Đặc điểm tính cầu dây văng chịu hoạt tải, phân tích động cầu dây văng, đặc điểm làm việc của cáp trong cầu dây văng, đặc điểm thi công cầu dây văng.

Cầu dây văng

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn