Phóng điện cục bộ

Theo IEC 60270, phóng điện cục bộ (Partial Discharge - PD) là hiện tượng phóng điện đánh thủng điện môi cục bộ (bọt khí trong hệ thống cách điện rắn hoặc lỏng) dưới tác dụng của ứng suất điện áp cao, nó chỉ cầu cục bộ, nối tắt một phần giữa các điện cực.

Phóng điện cục bộ là kết quả từ phóng điện bên trong do sự hình thành các lỗ hổng của cách điện, bọt khí, chỗ trống giữa điện môi và chất bán dẫn, phóng điện tạo đường dẫn dọc theo vết ngăn giữa hai thành phần, hoặc phóng điện từ sự phát triển của cây điện hoặc cây nước. Khi cường độ điện trường bên trong lỗ trống hoặc những rạn nứt đạt đến một ngưỡng giá trị, thể khí sinh ra do ion hoá chỗ khuyết tật, các điện từ tự do tạo ra bởi các va chạm ban đầu một cách liên tục, dần dần sẽ dẫn đến đánh thùng hoặc phóng điện qua lỗ trống, khuyết tật trong cách điện.

PD thường xuất hiện ở những khoảng trống, những vết nứt bên trong điện môi rắn, tại bề mặt ranh giới giữa điện môi và vật dẫn điện trong điện môi rắn và lỏng, hoặc những bọt khí nằm trong điện môi lỏng.

PD phát triển có thể làm suy giảm cách điện của cáp, nghiêm trọng thêm các khiếm khuyết nhỏ trong cách điện của cáp như: bọt khí, các khoảng trống trong lớp màng chắn cách điện.

Mặc dù phóng điện cục bộ chỉ diễn ra trong một phạm vi hẹp (cục bộ) với một cường độ yếu, nhưng khi đã phát sinh sẽ dần phát triển và có thể dẫn tới phá huỷ môi trường cách điện. Do quá trình phóng điện sẽ dẫn đến việc hình thành nên các sản phẩm phụ và theo thời gian thì sự phóng điện sẽ xảy ra nhanh hơn nữa do sự tập trung mật độ cao các sản phẩm phụ trên.

Trích trong Luận văn Thạc sĩ “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phóng điện cục bộ để xác định tình trạng cách điện của cáp ngầm 22 KV” của tác giả Nguyễn Huy Tước, bảo vệ năm 2019.

Phóng điện cục bộ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn