Nhập môn kỹ nghệ phần mềm

Sách “Nhập môn kỹ nghệ phần mềm: giáo trình dùng cho sinh viên ngành công nghệ thông tin các trường đại học, cao đẳng”.

Tác giả: Ngô Trung Việt, Nguyễn Kim Ánh.

Năm xuất bản: 2003.

Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật.

Theo IEEE (Hiệp hội những người kỹ sư điện và điện tử của Mỹ), kỹ nghệ phần mềm là sự áp dụng một cách có hệ thống và kỷ luật những phương pháp có thể định lượng được trong các khâu phát triển, vận hành, và bảo trì phần mềm. Tức là, áp dụng những nguyên tắc của kỹ nghệ vào phần mềm.  

Tại sao lại có kỹ nghệ phần mềm? Thứ nhất, là phần mềm ngày xưa do một số nhỏ người viết, vài người viết trong vòng vài tháng. Nhưng đến những hệ phần mềm lớn như hệ Dos của IBM hay hệ mềm dùng cho chương trình không gian của Mỹ, thì không phải vài người trong tháng nữa mà là hàng trăm người trong nhiều năm, trong mười năm. Hệ mềm như chương trình điều khiển viễn thông, một công ty quốc tế có thể có 3, 4 nhóm làm việc tại 3, 4 nước khác nhau, mỗi nhóm hai, ba trăm người. Chương trình điều khiển tổng đài điện thoại hiện bán khắp nơi trên thế giới đã được phát triển trong vòng 5 năm, bao gồm hàng chục nghìn đơn vị người làm.

Kỹ nghệ phần mềm là vấn đề thời sự và hiện đại cho những người quản lý và hành nghề công nghệ thông tin cần hiểu và áp dụng vào trong thực tế phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin. Kỹ nghệ phần mềm có thể giúp cho con người có nhiều hiểu biết hơn, cung cấp những nền tảng cần để xây dựng những sản phẩm và hệ thống chất lượng cao trong thế kỷ 21. Có thể nói, kỹ nghệ phần mềm là lĩnh vực tri thức và kinh nghiệm được hệ thống hoá để giúp cho mọi người có thể làm việc theo cách có phối hợp, có bài bản, có kỷ luật trong các hoạt động sáng tạo ra sản phẩm mang tính kỹ nghệ, công nghiệp.

Sách trình bày các nội dung:

- Tổng quan về kỹ nghệ phần mềm.

- Các mô hình phát triển phần mềm.

- Các khái niệm về quản lý dự án.

- Kỹ nghệ phần mềm truyền thống và hướng sự vật.

- Các chủ đề nâng cao trong kỹ nghệ phần mềm.

Nhập môn kỹ nghệ phần mềm

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn