Kỹ thuật màng

Sách “Kỹ thuật màng: khái niệm, thiết kế hệ thống và ứng dụng”.

Tác giả: Mai Thanh Phong, Mai Xuân Kỳ, Mai Hà Thanh Uyên.

Năm xuất bản: 2019.

“Màng” được hiểu là những đối tượng có cấu trúc phẳng, cho phép một phần nào đó (ít nhất là một cấu tử) trong dòng chất lỏng hay dòng chất khí chứa chúng thấm qua. Tất nhiên phần còn lại của dòng sẽ không thấm qua.

Trong đời sống của mọi sinh vật, không thể tưởng tượng được là điều gì sẽ xảy ra nếu như không có màng. Thành của tất cả các màng thực vật, động vật và màng của con người đều là màng. Những màng này chẳng những để bảo vệ màng khỏi tác động bên ngoài mà còn đóng vai trò cơ bản trong chức năng trao đổi chất của màng. Chúng cho phép “chất” này thấm qua và giữ “chất khác” lại. Chẳng hạn như da của con người và động vật cho phép oxy đi xuyên qua, thành ruột cho phép hấp thu các dinh dưỡng và các màng thận có khả năng thải muối và các chất độc khác. Quá trình truyền vận qua thành màng là điển hình cho những quá trình truyền vận chọn lọc cao.

Trong những năm gần đây, các phương pháp kỹ thuật công nghệ màng được sử dụng ngày càng nhiều hơn trong các lĩnh vực làm sạch nước cấp, xử lý nước thải, phân riêng các hỗn hợp chất lỏng, các hỗn hợp các chất khí (các hỗn hợp đồng nhất và các hỗn hợp không đồng nhất) trong công nghiệp hoá học so với các công nghệ cổ điển truyền thống. Đặc biệt trong y học, việc sử dụng kỹ thuật màng trong lọc máu, trong kỹ thuật thận nhân tạo gần như là phương pháp không thể bị cạnh tranh. Đó là chưa kể đến sử dụng công nghệ màng trong cô đặc Anbumin, trong sản xuất nước quả ép trong công nghiệp thực phẩm, phân tách không khí sản xuất oxy dùng trong y tế và sản xuất nitơ cho công nghiệp.

Sách trình bày các nội dung:

- Quá trình màng, động lực và các trở lực truyền vận; màng lọc, cấu trúc, vật liệu và công nghệ sản xuất; mô hình hoá quá trình truyền vận trong màng, phân cực nồng độ trong quá trình lọc màng.

- Quá trình trao đổi chất ở các lớp sát màng, các cấu trúc module, thiết kế thiết bị màng và ghép các module, giá thành, thẩm thấu ngược, lọc nano, siêu lọc và vi lọc.

- Điện thẩm tách, thẩm thấu - bốc hơi và thẩm tách hơi, thẩm tách khí, thiết bị tiếp xúc và phản ứng màng, xu hướng phát triển trong kỹ thuật lọc màng.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] M. T. Phong, M. X. Kỳ, M. H. T. Uyên, Kỹ thuật màng: khái niệm, thiết kế hệ thống và ứng dụng. TP.Hồ Chí Minh: Nxb Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, 2019.

Kỹ thuật màng

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn