Khai phá dữ liệu

Sách “Khai phá dữ liệu và kỹ thuật phân lớp”.

Tác giả: Trần Minh Quang.

Năm xuất bản: 2020.

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, theo đó các phương thức sản xuất, quản lý đang được cải tiến và nhiều phương thức sản xuất mới đang được hình thành, từ đó tạo nên những nguồn lực phát triển mới, đáp ứng các thay đổi liên tục và to lớn của xã hội trên phạm vi toàn cầu. Song song với quá trình này, một lượng lớn dữ liệu chứa đựng những tri thức tiềm ẩn có giá trị lớn đang được tạo ra hàng ngày. Các nền tảng công nghệ mới như mạng Internet vạn vật (Internet of thing - IoT), trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ dữ liệu lớn (big data), các ứng dụng và dịch vụ cho hệ sinh thái đô thị thông minh (smart city) đã đem lại nhiều chuyển biến rõ rệt trong cách thức con người nhìn nhận, phân tích, xử lý dữ liệu và thông tin trong quá trình hoạch định chiến lược, đưa ra các quyết định hợp lý trong điều khiển vận hành, tối ưu hoá công việc cũng như trong các quyết định kinh doanh và công tác quản lý.

Khai phá dữ liệu (data mining) là một lĩnh vực nghiên cứu bao gồm nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau để phân tích, rút trích tri thức hữu ích từ các cơ sở dữ liệu lớn, theo những yêu cầu khác nhau về tri thức được quan tâm. Trong những năm gần đây, cùng với AI, khai phá dữ liệu đang đóng vai trò trụ cột trong ngành khoa học dữ liệu (data science) cũng như đáp ứng yêu cầu trong khám phá tri thức từ dữ liệu nhằm xây dựng các hệ thống thông minh (smart systems) trong quá trình chuyển đổi số và công nghiệp 4.0. Khai phá dữ liệu ra đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cơ sở dữ liệu. Khi công nghệ này phát triển, dữ liệu thu thập được ngày càng lớn và đa dạng, theo đó nhu cầu về phân tích, khai phá các tri thức mới, tiềm ẩn và hữu ích cho người dùng từ các cơ sở dữ liệu lớn này ngày càng phát triển. Đó là lý do để khai phá dữ liệu ra đời (vào những năm 1980 khi mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ - relational database model - đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng vào nhiều hệ thống thông tin lớn trong các doanh nghiệp và phát triển mạnh mẽ).

Sách trình bày các nội dung:

- Tổng quan về khai phá và phân lớp dữ liệu.

- Mô hình hoá bài toán dự báo trong khai phá dữ liệu bằng hồi quy.

- Phân lớp dữ liệu: dựa vào hồi quy logistic, dựa vào cây quyết định, bằng xác suất dựa vào định lý Bayesian, bằng mạng nơron nhân tạo.

- Tổng kết và các chủ đề nghiên cứu liên quan.

Khai phá dữ liệu

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn