Đo lường nhiệt

Sách “Đo lường nhiệt”.

Tác giả: Võ Huy Hoàn.

Năm xuất bản: 2013.

Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam. 

Công nghệ và kỹ thuật đo lường nói chung, kỹ thuật đo lường các thông số trong nhiệt điện nói riêng đang ngày càng phát triển, nhiều thiết bị và hệ thống đo lường đã được chế tạo đạt đến trình độ tinh xảo. Trong khi đó, ở trong nước, các công nghệ chế tạo thiết bị đo lường còn lạc hậu, các đơn vị nghiên cứu chế tạo thiết bị đo lường còn chưa được chú ý.


Đo lường là quá trình nhận thức bằng thực nghiệm, đem đại lượng bị đo so sánh với một đại lượng khác dùng làm đơn vị, để tìm ra tỷ số bằng số đặc trưng cho sự so sánh đó. Hệ thống đo lường là tổ hợp các thiết bị đo và những thiết bị phụ trợ được kết nối với nhau theo một trình tự logic chặt chẽ, để tự động đo lường và truyền các thông tin đo được lên các kênh truyền tin, để chuyển các thông số đo và trạng thái giám sát về trung tâm để tiện cho việc giám sát, cảnh báo và điều khiển từng tổ máy, cụm máy, nhà máy hoặc cho nhiều nhà máy trong phạm vi rộng (có bán kính hàng trăm, hàng nghìn km).


Hệ thống đo lường có nhiều loại với nhiều tên gọi khác nhau, có thể phân loại hệ thống đo lường thành những nhóm sau:

- Hệ thống đo lường: là những hệ thống đo và ghi lại các đại lượng cần đo và giám sát các trạng thái của từng thiết bị và máy móc, về loại này có những hệ như hệ thống SCADA, hệ thống DCS (distributed control system),…

- Hệ thống kiểm tra tự động: là hệ thống tự động thực hiện nhiệm vụ so sánh các thông số cần đo lường với các chuẩn mực cho trước, kết quả của việc so sánh là lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng chuẩn.

- Hệ thống chẩn đoán kỹ thuật: là những hệ thống kiểm tra sự làm việc của các máy móc thiết bị để cảnh báo hoặc chỉ ra những sai sót, hỏng hóc cần sửa chữa.


Sách trình bày các nội dung:

- Phép đo, thiết bị đo lường, hệ thống đo lường, sai số, tham số đặc trưng, máy tính trong đo lường.

- Đo: nhiệt độ, áp suất và độ chân không, lưu lượng, mức, độ ẩm.

- Phân tích thành phần hỗn hợp.

Đo lường nhiệt

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn