Đồ hoạ

Sách “Đồ hoạ máy tính”.

Tác giả: Nguyễn Quang Khánh chủ biên, Nguyễn Tuấn Anh.

Năm xuất bản: 2013.

Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam.

Đồ hoạ máy tính là tất cả những gì liên quan đến việc sử dụng máy tính để phát sinh ra hình ảnh. Các vấn đề liên quan tới công việc này bao gồm: tạo, lưu trữ, thao tác trên các mô hình (các mô tả hình học của đối tượng) và các ảnh. Đồ hoạ máy tính bao gồm việc thiết kế phần cứng như thiết bị hiển thị, các thuật toán cần thiết để phát sinh các đường trên thiết bị này, các phần mềm được sử dụng cho cả người lập trình hệ thống và người lập trình ứng dụng đồ hoạ, và các chương trình ứng dụng tạo ảnh bằng máy tính.

Đồ hoạ máy tính ra đời bởi sự kết hợp của hai lĩnh vực thông tin và truyền hình. Đầu tiên kỹ thuật đồ hoạ được phát triển bởi các nhóm kỹ sư sử dụng máy tính lớn, lúc đó sự đầu tư vào máy tính là rất tốn kém. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của vi xử lý, giá thành của máy tính ngày càng phù hợp với kinh tế của người sử dụng, trong khi các kỹ thuật ứng dụng đồ hoạ của nó ngày càng cao nên có nhiều người quan tâm nghiên cứu đến lĩnh vực này. Chúng ta có thể vẽ ra những hình ảnh không chỉ là ảnh sinh động qua các phép quay, tịnh tiến và các thuật toán đồ hoạ như đồ hoạ con rùa tạo ra các hình ảnh đối xứng mô phỏng lá cây, khung cửa hoa, mô phỏng các lát cắt địa chất, biểu diễn bản đồ dự báo thời tiết và ứng dụng bản đồ cho việc dự báo, quản lý khai thác nguồn tài nguyên.

Đồ hoạ máy tính cung cấp một trong những phương cách tự nhiên nhất cho việc truyền đạt thông tin với máy tính. Ngày nay, trong nhiều quá trình thiết kế, cài đặt và xây dựng, thông tin mà hình ảnh mang lại là hầu như không thể thiếu được. Kỹ thuật trực quan (scientific visualization) đã trở nên là một lĩnh vực rất quan trọng từ những năm 1980 của thế kỷ trước, khi các nhà nghiên cứu khoa học và các kỹ sư nhận ra rằng họ không thể xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ phát sinh từ các siêu máy tính mà dữ liệu không được tóm lược và làm nổi bật các xu hướng và hiện tượng qua nhiều loại biểu diễn đồ hoạ khác nhau.

Sách trình bày các nội dung:

- Đồ hoạ máy tính, hệ đồ hoạ, đối tượng đồ hoạ cơ sở.

- Thuật toán vẽ: đường thẳng, đường tròn, đa giác, tô màu.

- Đồ hoạ 2 chiều, 3 chiều, hướng dẫn cài đặt chương trình trên TC/DEV C++.

Đồ hoạ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn