Robot làm sạch tổ yến

“Hệ thống làm sạch tổ yến tự động” là sản phẩm của Hồ Trọng Thành Vinh, Nguyễn Quốc Anh Huy, Lê Thanh Hải, Lưu Hoàng Long (sinh viên Khoa Cơ Khí Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM) thực hiện.

Dự án đạt giải đặc biệt trong cuộc thi Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ lần 1 năm 2020 với chủ đề: “Khởi nghiệp bền vững dựa trên quyền sở hữu trí tuệ” do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Quy trình làm sạch tổ yến thủ công sẽ trải qua 4 bước: Bước 1 phun nước làm mềm tổ yến; bước 2 xử lý sơ bộ, dùng kéo cắt bỏ phần không sử dụng được, hoặc cắt bỏ phần dính tạp chất ở bên ngoài; bước 3 làm sạch tổ yến bằng dụng cụ phun khí nén; bước 4 làm sạch công đoạn cuối, loại bỏ tất cả tạp chất và lông chim dính vào tổ yến bằng tay.

Giải pháp nhóm tác giả đưa ra là tự động hóa quy trình làm sạch tại bước 3 và bước 4 là từ khâu làm sạch tổ yến đến dây chuyền sấy khô và đóng gói. Mắt người sẽ thay thế bằng hệ thống xử lý ảnh qua chiếc camera. Cụ thể, sau khi tổ yến chưa làm sạch được cố định trong khuôn. Máy sẽ chụp không gian 2D từ trên xuống để xác định và màu ảnh chủ đạo là trắng đen (Hệ thống sẽ hiểu những mảng đen- màu đen là tạp chất, lông dư thừa). Sau đó hình ảnh được chuyển qua phần mềm tích hợp để hệ thống xác định được vị trí tọa độ đúng của tạp chất, và tay máy sẽ gắp thay cho việc con người dùng nhíp để nhổ.

Chiếc máy tự động hóa có thể làm sạch 50-70%, ước tính việc sử dụng robot sẽ gia tăng năng suất từ 30 đến 50%, điều này cho phép giảm một nửa lượng nhân công vận hành.

Chi tiết xem tại:

https://thanhnien.vn/gioi-tre/lam-sach-to-yen-bang-he-thong-tu-dong-1286558.html

Theo thanhnien.vn

Robot làm sạch tổ yến

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn