Trích ly polyphenol từ cà phê

Bài báo “Kết hợp enzyme cellulase và pectinase để tăng khả năng trích ly các hợp chất polyphenol từ vỏ và thịt quả cà phê”.

Tác giả: Trần Thị Thu Trà, Trần Minh Khánh, Tôn Nữ Minh Nguyệt, Lê Văn Việt Mẫn.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kỹ thuật và Công nghệ.

Vỏ và thịt quả cà phê là một phụ phẩm có hoạt tính sinh học cao của ngành sản xuất cà phê nhân nhưng hiện nay vẫn chưa được sử dụng hợp lý trong công nghiệp thực phẩm. Trong nghiên cứu này, hai chế phẩm enzyme pectinase và cellulase được sử dụng đồng thời nhằm tăng hiệu suất trích ly các hợp chất polyphenol từ phụ phẩm vỏ và thịt quả cà phê.

Vỏ và thịt quả cà phê robusta chín đỏ của Đăk Lăk, Việt Nam được trích ly bằng dung môi nước có sự hỗ trợ của hỗn hợp 2 chế phẩm pectinase và cellulase. Các thông số của quá trình trích ly được lần lượt thay đổi bao gồm: hàm lượng chế phẩm enzyme pectinase (từ 0 đến 800U/g nguyên liệu), hàm lượng chế phẩm enzyme cellulase (từ 0 đến 800U/g nguyên liệu), pH dịch trích (từ 3.0 đến 5.0), nhiệt độ quá trình (từ 40oC đến 60oC), tỉ lệ nguyên liệu vỏ và thịt quả cà phê:dung môi (từ 1:6 đến 1:12) và tổng thời gian trích ly (từ 60 phút đến 120 phút).

Điều kiện trích ly tốt nhất khi hàm lượng pectinase và cellulase lần lượt là 600 U/g và 400 U/g nguyên liệu, pH dịch trích 4.0, nhiệt độ ủ 50oC, tỉ lệ nguyên liệu:dung môi = 1:10 trong thời gian 60 đến 75 phút. Khi đó hàm lượng chất khô hòa tan trích ly ra đạt 60.6±0.4 g/100g chất khô nguyên liệu, hàm lượng polyphenol trích ly ra đạt 20±0.5 gGAE/100g chất khô nguyên liệu, khả năng kháng oxy hóa theo DPPH đạt 1.5±0.1 mM TE/g chất khô dịch trích và theo FRAP đạt 1.4±0.1 mM TE/g chất khô dịch trích. Từ dịch trích từ vỏ và thịt quả cà phê này có thể sản xuất các sản phẩm nước giải khát có hoạt tính kháng oxy hóa cao.

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/832/1131

Trích ly polyphenol từ cà phê

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn