Trí tuệ nhân tạo

Sách "Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)".

Tác giả: Nguyễn Thiện Thành.

Năm xuất bản: 2001.

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu các phương pháp để xây dựng trí tuệ cho máy giống như trí tuệ con người. Công việc này có thể làm được bằng cách nghiên cứu quá trình suy nghĩ của con người khi họ làm ra những quyết định để giải quyết một vấn đề nào đó. Quá trình suy nghĩ này sẽ được chia ra thành nhiều mảnh nhỏ và mỗi mảnh nhỏ là một bước cơ bản được sử dụng để thiết kế một chương trình máy tính sao cho máy có khả năng thực hiện quá trình suy nghĩ giải bài toán giống con người.

Trong những năm gần đây, ta thường gặp những thuật ngữ như máy tính thông minh, thang máy thông minh, hệ điều khiển mạng giao thông thông minh, trò chơi máy tính thông minh, tìm đường chuyển giao các gói thông tin trên các mạng máy tính thông minh, hệ chuyên gia cố vấn tài chính... Tất cả những thuật ngữ này đều bắt nguồn từ lĩnh vực khoa học trí tuệ nhân tạo. Thật vậy, ý tưởng xây dựng trí tuệ cho máy có từ lâu, tuy nhiên mãi đến năm 1950, khi nhà toán học người Anh đã công bố công trình nghiên cứu khoa học của ông ta "Máy tính và thông minh", đó là mốc lịch sử được công nhận thời điểm bắt đầu phát triển của lĩnh vực khoa học trí tuệ nhân tạo.

Từ thời điểm này, đến năm 1956 chương trình dẫn xuất kết luận trong hệ hình thức đã được ra đời. Năm 1959 chương trình chứng minh định lý hình học phẳng và chương trình giải bài toán vạn năng cũng được đưa ra. Việc nghiên cứu phát triển lĩnh vực khoa học trí tuệ nhân tạo đạt đến đỉnh cao phải nói đến những năm 1960. Những năm này, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trí tuệ nhân tạo có tầm cỡ đã được công bố mà cụ thể hoá là năm 1960, Mc.Cathy đưa ra ngôn ngữ lập trình thông minh đầu tiên cho lĩnh vực này đó là ngôn ngữ Lisp có chức năng xử lý danh sách.

Sách trình bày các nội dung:

- Tổng quan về khoa học trí tuệ nhân tạo.

- Các phương pháp giải quyết vấn đề cơ bản, hệ chuyên gia và các phương pháp biểu diễn tri thức, việc học máy.

- Vài ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử lý tri thức không chắc chắn trong các hệ thống trí tuệ nhân tạo, mạng neuron nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn