Sợi kháng khuẩn từ sợi dứa


 

Sản phẩm sợi kháng khuẩn ChicSafe an toàn và thân thiện với môi trường được nhóm sinh viên Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG-HCM) tạo ra bằng cách "tái sinh" từ sự kết hợp giữa dầu sầu đâu và hạt nano chitosan lên sợi dứa. Nhóm ChicSafe có bốn thành viên: Lê Việt Yên Chi, Nguyễn Minh Nghiêm, Phạm Thị Phương Minh, Lê Đình Huân. 
 

Chitosan thu được từ vỏ tôm là một vật liệu tuyệt đối an toàn, có tính tương hợp sinh học đã được khoa học chứng minh. Dầu sầu đâu được ghép trong chitosan để tăng cường các đặc tính kháng khuẩn và thậm chí ngăn ngừa một số loại virus. Sợi lá dứa dường như là vật liệu nổi bật được coi là chất thay thế dồi dào và khả thi cho sợi tổng hợp đắt tiền và không thể tái sử dụng.
 

Ba loại vật liệu này tưởng như không có gì liên quan đến nhau, nhưng đã cho ra kết quả khá bất ngờ, tạo nên một loại vải kháng khuẩn có công nghệ cao. Đặc biệt, đối với khẩu trang đều không thể giặt và tái sử dụng, không thể phân hủy được. Trên thực tế, chúng ngăn ngừa vi khuẩn nhưng không chống vi khuẩn.
 

ChicSafe là một giải pháp thay thế bền vững cho người tiêu dùng đang tìm kiếm một sản phẩm độc đáo và thân thiện với môi trường. Vì dầu sầu đâu kết hợp hạt nano chitosan là một thành phần được tích hợp sẵn trong Chicsafe, nên các chức năng kháng khuẩn của vải hoạt động hiệu quả trong thời gian dài. Quá trình thử nghiệm ở phòng thí nghiệm và sau khi giặt trên 30 lần, sợi kháng khuẩn ChicSafe vẫn đạt được hơn 95%. 
 

Chi tiết xem tại:

https://tuoitre.vn/sinh-vien-dh-bach-khoa-tp-hcm-che-tao-soi-khang-khuan-tu-soi-dua-20220816111039744.htm

Sợi kháng khuẩn từ sợi dứa

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn