Robot trên không

Sách “Robot trên không”.

Tác giả: Nguyễn Thiện Phúc

Năm xuất bản: 2016.

Robot trên không là tên gọi chung của các phương tiện chuyển dịch trên không trung, được điều khiển tự động hoặc điều khiển từ xa. Như vậy, robot trên không bao gồm cả robot bay và máy bay không người lái.

Tên gọi robot bay bắt đầu từ khi xuất hiện những loại robot với những cách gọi thông thường như Quadrotor, Drone, FlyCam… Ngày nay, trong nhiều tài liệu máy bay không người lái được gọi là robot bay và đôi khi gọi chung là phương tiện bay không người lái UAV (Unmaned Air Vehicle).

Bản chất robot bay có nhiều vấn đề chung về nguyên lý bay và điều khiển bay, nhất là về các vấn đề áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới của công nghệ cao. Tuy gọi chung là robot trên không, nhưng do có khác biệt về kích cỡ, về nguồn lực sức mạnh, về mức tinh vi, độ phức tạp, độ chuyên sâu và về các quan niệm thông dụng, nên lúc cần cũng phải phân biệt khi gọi chúng, ngoài tên gọi máy bay không người lái đã quá quen thuộc, những phương tiện bay tự động khác sẽ gọi là robot bay.

Nhiều kết quả nghiên cứu đối với đối tượng là các robot bay, cũng như đối với các máy bay không người lái, đã có tác dụng qua lại với nhau. Bởi vậy, nói về robot trên không là bao gồm cả các vấn đề về máy bay không người lái.

Sách trình bày các nội dung:

- Bước phát triển hiện đại của khoa học công nghệ robot, robotics và cơ điện tử, robot dịch vụ.

- Các bộ phận cơ bản của thiết bị bay, hệ trục RPY (Roll - Pitch - Yaw), gắn kết với các hệ toạ độ quy chiếu, các thông số động lực học của máy bay, các lực cơ bản tác động vào thiết bị bay, hình dáng cánh, điều khiển các thao tác của máy bay, máy bay trực thăng.

- Hệ thống cảm biến và thiết bị công nghệ phụ trợ, camera ghi hình, thị giác máy, động cơ điện một chiều không chổi than (BLDC), ứng dụng tia laser, hệ thống định vị toàn cầu, con quay hồi chuyển mems gyroscope, công nghệ tàng hình và kỹ thuật chống tàng hình.

- Máy bay không người lái trong do thám, quân sự và chiến đấu.

- Các loại máy bay không người lái: global hawk, predator, reaper, X-47B, phantom ray, X-37 B, siêu tốc.

- Robot bay bốn nhánh rotor cánh quạt, robot bay nhiều nhánh rotor cánh quạt, robot bay tiết kiệm năng lượng an toàn chống rơi, robot trên không có cánh vỗ.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] N. T. Phúc, Robot trên không. Hà Nội: Nxb Bách Khoa Hà Nội, 2016.

Robot trên không

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn