Máy khử mùi

Các loại mùi hôi trên xe ô tô từ 4 - 50 chỗ… đều có thể được loại bỏ hết nhờ loại vật liệu từ tia UV nano oxit titan của nhóm sinh viên BKIN thuộc Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG-HCM).

Đây là giải pháp lọc không khí trên xe buýt sử dụng vật liệu nano oxit titan và tia UV. Không chỉ lọc mùi hơi người, khí thải, mùi hôi từ nhiều nguồn trên xe… mà còn có thể lọc không khí, làm sạch không khí trong ô tô nói chung… Máy được cấu tạo từ một loại nhựa đặc biệt là tên BOA. Nhựa này có khả năng tự phân hủy sau khi sử dụng. Không khí được hút vào máy bằng cánh quạt, sau đó đi qua lớp lọc đầu tiên là cacbon có chức năng giữ mùi và các hạt bụi thô. 

Những hạt bụi nhỏ hơn sẽ đi qua lớp màng lọc thứ hai. Lớp lọc thứ 3 dùng để lọc vi khuẩn, nấm mốc. Lớp lọc cuối cùng là TiO2 cùng với xúc tác quang là tia UV diệt các loại vi khuẩn nấm mốc, bụi mịn PM2.5. Cuối cùng lại là lớp lọc cacbon có chức năng tạo cho luồng không khí sạch nhất có thể. Phương pháp xúc tác quang TiO2 được sử dụng vì vật liệu TiO2 không độc hại với con người, được ứng dụng trong chất bảo quản trong thực phẩm. Bên cạnh đó, TiO2 là vật liệu có tiềm năng sản xuất tại địa phương, không phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và có giá thành phải chăng.

Sản phẩm này khác với các dòng máy lọc không khí trên thị trường. Máy lọc không khí có vật liệu lọc khác nhau thì sẽ lọc được các chất khác nhau. Nhưng phương pháp này sử dụng TiO2 để lọc không khí và tất cả các thành phần ô nhiễm. Thiết bị  được phun sơn tĩnh điện tạo ra một bề mặt để lọc các chất ô nhiễm. Đối với phương pháp xúc tác quang, nhóm tác giả đã dùng tia UV giúp khử trùng tốt hơn so với các máy lọc không khí trên thị trường.

Xem chi tiết tại:

https://giaoducthoidai.vn/may-khu-mui-gia-sinh-vien-1595324399180.html

Theo “Báo Giáo dục & Thời đại”

Máy khử mùi

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn