Máy khoan đập xoay

Sách “Tính toán áp dụng máy khoan đập xoay trong khai thác mỏ”.

Tác giả: Đinh Văn Chiến chủ biên, Lê Quý Chiến.

Năm xuất bản: 2017

Nhà xuất bản: Xây dựng.


Công nghiệp khai thác than, khoáng sản, vật liệu xây dựng là ngành công nghiệp nặng. Mục tiêu phát triển của ngành là tăng cường đầu tư thiết bị, máy móc trong quá trình khai thác để tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm, đảm bảo an toàn và giảm nhẹ sức lao động cho con người. Nguyên công khoan trong khai thác mỏ là một khâu rất quan trọng trong công nghiệp khai thác và xây dựng mỏ. Vì vậy, việc nghiên cứu phát triển công nghệ, thiết bị khoan trong khai thác và xây dựng mỏ luôn được quan tâm. Trên thế giới, nhiều loại máy móc và thiết bị khoan đã được chế tạo, ứng dụng trong khai thác và xây dựng mỏ, mang lại hiệu quả cao. Ở Việt Nam, nhiều loại máy, thiết bị khoan dùng để khoan tạo lỗ nổ mìn trong khai thác và xây dựng mỏ đã được đưa vào sử dụng. Về cơ bản, đã đáp ứng được yêu cầu sản lượng, năng suất trong chiến lược xây dựng và khai thác mỏ ngày càng nâng cao của ngành công nghiệp khai thác mỏ.


Tuy nhiên, các máy và thiết bị khai thác mỏ nói chung, trong đó có máy và thiết bị khoan đều được nhập từ nước ngoài. Do điều kiện, tính chất cơ lý đất đá, đặc điểm địa chất, địa hình của Việt Nam có những đặc thù khác với nước ngoài, do vậy, các thông số hoạt động thực tế của máy cũng như năng suất, tuổi thọ của máy cũng khác so với các chỉ tiêu đặt ra của máy khi nhập khẩu. Thêm nữa, khi chi tiết máy bị mòn, hỏng cần thay thế gặp nhiều khó khăn vì nhiều lý do. Điều đó làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, giá thành sản phẩm và kế hoạch phát triển của ngành. Vì vậy, để sử dụng có hiệu quả các loại máy và thiết bị khoan dùng trong xây dựng và khai thác mỏ ở Việt Nam, cần phải có những nghiên cứu, đánh giá, lựa chọn những thông số hợp lý, dùng phù hợp trong khai thác mỏ ở Việt Nam.


Hiệu quả khai thác phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố ảnh hưởng đến công nghệ sử dụng. Khoan phá là một công tác cơ bản trong xây dựng đường lò cơ bản, là yếu tố xác định trình độ kỹ thuật trong thi công và năng suất lao động. Tuỳ thuộc vào trang thiết bị khoan được sử dụng, tính chất của đất đá trên gương đào, thời gian khoan các lỗ thường chiếm từ 15% - 60% tổng thời gian của một chu kỳ đi gương. Trong công tác khoan, việc đặt thiết bị và tiến hành khoan các lỗ khoan đóng vai trò quan trọng, nó quyết định lớn đến chất lượng thi công hình dáng mặt gương của đường lò. Công việc đó chiếm nhiều thời gian, tiêu hao nhiều nhiên liệu và nhân lực.


Sách trình bày các nội dung:

- Khai thác hầm lò, máy và thiết bị khoan sử dụng trên thế giới và Việt Nam, đặc tính của đá vùng Quảng Ninh.

- Tính toán chung về máy khoan đập - xoay hầm lò, khoan đất đá bằng đập - xoay, xây dựng mẫu và thiết bị thí nghiệm.

- Mô phỏng xác định ứng suất, biến dạng trong quá trình khoan đá bằng phương pháp khoan - đập xoay; phương pháp xác định thông số công nghệ khoan.

- Công tác bảo dưỡng sửa chữa máy khoan, một số công nghệ tiên tiến trong sửa chữa, phục hồi chi tiết mòn của các máy và thiết bị khoan.

Máy khoan đập xoay

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn