Máy đo lực cắn ở người

Chiếc máy đo lực cắn ở người đầu tiên ở Việt Nam là thành quả nghiên cứu và sáng tạo của Thầy và Trò trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh.

Nhóm nghiên cứu gồm 6 thành viên thuộc Khoa Răng - Hàm - Mặt (RHM) Trường Đại học Y Dược TP.HCM. Trong đó ý tưởng xuất phát từ bác sĩ Lê Hoài Phúc, bác sĩ nội trú chuyên ngành phẫu thuật hàm mặt. Và nhóm sinh viên gồm Nguyễn Thế Phương, Cao Thị Ánh Ngọc, Trần Thị Minh Thư, Phan Thanh Phong, Nguyễn Lê Nhật Khuê là những thành viên tham gia triển khai ý tưởng thành hiện thực. Đề tài nghiên cứu của nhóm còn nhận được hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên khoa RHM, có sự hợp tác kỹ thuật với TS.Bùi Đức Vinh đến từ Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM.

Máy đo lực cắn BFM (Bite Force Meter) gồm hai thành phần chính là đầu cắn cảm biến lực và bộ xử lý hiển thị. Bộ xử lý hiển thị sẽ thu nhận tín hiệu từ đầu cắn cảm biến lực, xử lý tín hiệu và đưa kết quả lực cắn ra màn hình hiển thị dưới đơn vị Newton (N). Máy có độ chính xác cao với mức sai số dưới 1%, kèm với thiết kế nhỏ gọn tiện lợi giúp thao tác trên bệnh nhân dễ dàng. Đầu cắn cảm biến lực là bộ phận quan trọng nhất của máy, gồm 2 thanh trên và dưới, bên trong có chứa các sensor để tiếp nhận và xử lý lực cắn sau đó truyền tín đến đầu hiển thị dưới dạng con số. Bộ phận này vẫn có thể được thay thế bằng những thiết bị hiển thị khác như màn máy tính, điện thoại.

Thiết bị có vai trò quan trọng trong nghiên cứu cơ sở đặc biệt là chuyên ngành cắn khớp học, implant, chỉnh nha. Bên cạnh đó, việc áp dụng máy trong lâm sàng để đánh giá lực đặt lên răng bệnh nhân khi thực hiện chức năng ăn nhai, từ đó phát hiện được những bệnh lý hiện có, ngoài ra còn đánh giá được độ bền của phục hồi tại chỗ trên răng. Được biết, sản phẩm xuất sắc giành được giải Nhất tại cuộc thi khởi nghiệp iUMP 2020 với chủ đề “Y tế thông minh với cách mạng công nghiệp 4.0” do Trường Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức.

Xem chi tiết tại:

https://thanhnien.vn/gioi-tre/che-tao-may-do-luc-can-o-nguoi-dau-tien-tai-viet-nam-1303369.html

Theo thanhnien.vn

Máy đo lực cắn ở người

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn