Khoan sâu

Sách “Cẩm nang kỹ sư - công nghệ khoan các giếng sâu”.

Tác giả: A.G.Kalinin, R.A.Gandzumian và A.G.Messer; Trương Biên, Nguyễn Xuân Thảo, Phạm Thành và Trần Văn Bản dịch.

Năm xuất bản: 2006.

Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật.


Dầu và khí có ý nghĩa đặc biệt trong phát triển nền kinh tế quốc dân, cùng với sản phẩm chế biến không chỉ là nhiện liệu năng lượng cao, mà còn là nguyên liệu quý cho công nghiệp hoá chất. Khoan sâu là phương tiện thiết thực duy nhất để tìm kiếm, thăm dò và khai thác các mỏ dầu khí. Điểm khác biệt cơ bản của khoan sâu dầu khí với các dạng khoan khác, trước hết là khoan thăm dò khoáng sản rắn không chỉ ở chiều sâu mà còn ở hàng loạt đặc điểm công nghệ quá trình thi công. Thực ra, khoan giếng dầu khí là xây dựng một công trình kỹ thuật phức tạp trong lòng đất.


Hoàn thiện công nghệ và kỹ thuật khoan sâu, từng bước tăng năng suất choòng khoan và giảm giá thành là nhiệm vụ kinh tế quốc gia trọng đại. Việc giải quyết nhiệm vụ trên thu hút nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học lớn, nhiều chuyên gia của các trường đại học đầu ngành. Tại các phòng thí nghiệm và thực tế sản xuất, người ta tìm kiếm các phương pháp thi công hoàn thiện hơn với các điều kiện khác nhau. Để thực hiện tốt những kế hoạch này, người kỹ sư khoan không chỉ phải nắm vững quan điểm lý thuyết khoan sâu, mà còn phải tiến hành một cách tự tin việc tính toán các vấn đề liên quan đến công nghệ khoan.


Sách trình bày các nội dung:

- Địa chất dầu khí, tính chất đất đá, sự phức tạp và sự cố trong quá trình khoan.

- Khoan giếng, thiết bị lắp đặt trên mặt đất/khoan trong lòng giếng, thiết kế cấu trúc/bơm rửa và thổi giếng khoan.

- Lựa chọn phương pháp khoan, chế độ khoan, gia cố giếng khoan, tổ chức công tác khoan.

- Khoan các giếng định hướng/ngoài biển và đại dương, mở và thử sản phẩm vỉa trong quá trình khoan.

- Các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật công tác khoan, hồ sơ xây dựng giếng khoan, các biện pháp cơ bản về kỹ thuật an toàn và phòng - chữa cháy, vấn đề sinh thái trong khoan giếng.

Khoan sâu

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn