Khoan giếng dầu và khí

Sách “Thiết kế công nghệ khoan các giếng dầu và khí”.

Tác giả: Trần Xuân Đào.

Năm xuất bản: 2007.

Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật.


Ngành công nghiệp dầu khí luôn là một ngành mũi nhọn mang tính chiến lược trong quá trình phát triển của nền kinh tế không những ở Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Để khai thác được dầu và khí thiên nhiên trong lòng đất thì giai đoạn xây dựng giếng khoan giữ một vai trò hết sức quan trọng, việc thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào công nghệ và kỹ thuật thực hiện của giai đoạn này. Một trong những công đoạn quan trọng đầu tiên là quy trình thiết kế kỹ thuật - thi công giếng. Chất lượng của các tài liệu thiết kế và dự toán không những ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các giai đoạn xây dựng giếng khoan, mà còn ảnh hưởng đến mức độ kỹ thuật - kinh tế của chính quy trình thực hiện, và ảnh hưởng không ít đến tuổi thọ của bản thân công trình đó. Trong sự phát triển chung của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, ngành dầu khí nói chung và ngành khoan nói riêng ngày càng phát triển với tốc độ hết sức nhanh chóng. Để đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành, đòi hỏi ngày càng nhiều cán bộ, kỹ sư và công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.


Các giếng khoan dầu và khí là những công trình mang tính đặc thù. Các công trình này thường thi công trong điều kiện địa lý - khí hậu và môi trường làm việc hết sức phức tạp; giá thành công trình dao động rất lớn từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đô la Mỹ. Chính vì vậy, quá trình thi công xây dựng giếng không thể không thực hiện một cách cụ thể, chi tiết và chuyên môn hoá các công việc của từng giai đoạn. Để thực hiện tốt các giai đoạn trong quá trình xây dựng giếng, cần phải soạn thảo các tài liệu thiết kế chi tiết; đồng thời kết hợp với việc ứng dụng các kết quả khoa học - kỹ thuật tiên tiến cho từng giai đoạn xây dựng giếng. Việc thiết kế các giai đoạn xây dựng giếng phải phù hợp với các quy trình, quy phạm và các tài liệu hướng dẫn thiết kế hiện hành để làm cơ sở bảo đảm cho việc lựa chọn các giải pháp kỹ thuật - công nghệ, và lập kế hoạch vốn đầu tư cần thiết cho các giai đoạn thi công xây dựng giếng. Tài liệu thiết kế là tổng thể các giải pháp công nghệ, kỹ thuật tối ưu nhất; có tính thực thi nhất nhằm tối ưu hoá quy trình thi công xây dựng giếng với chi phí thời gian, vật tư, nhân công và vốn đầu tư thấp nhất mà vẫn mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn khai thác.


Sách trình bày các nội dung:

- Cơ sở thiết kế và lập dự toán xây dựng giếng khoan.

- Giếng khoan đơn/chùm, lựa chọn quỹ đạo/cấu trúc giếng khoan.

- Thiết kế: quy trình công nghệ khoan và bơm rửa giếng, gia cố thành giếng khoan, quy trình hoàn thiện giếng.

Khoan giếng dầu và khí

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn