Hoá dược

Sách “Hoá dược - tập 1”.

Tác giả: nhóm tác giả Huỳnh Thị Ngọc Phương.

Năm xuất bản: 2022.

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Thuốc được định nghĩa là các tác nhân hoá học có cấu trúc đã biết, có khả năng tác động lên các chức năng sinh học (của cơ thể người, vi khuẩn, ký sinh trùng,…) để điều trị bệnh. Định nghĩa này tuy khá tổng quát và đơn giản nhưng phù hợp với phần lớn các thuốc hiện đang sử dụng. Vậy làm thế nào thuốc có thể tác động lên các chức năng sinh học của vật sống?


Sinh học vật sống có thể ở dạng đa bào, đơn bào hay không có cấu trúc tế bào nhưng tất cả đều được cấu tạo từ các thành phần cơ bản: protein, lipit, carbohydrate và vật liệu di truyền nucleic acid (DNA, RNA). Các thành phần này đảm nhận các vai trò khác nhau. Lipit tham gia tạo thành cấu trúc màng tế bào bảo vệ các bào quan và thành phần bên trong. Protein đóng vai trò enzyme, thụ thể, hormone, trung gian truyền tín hiệu đảm nhận quá trình hoạt động của tế bào. Glycan đóng vai trò kháng nguyên bề mặt, đảm bảo việc nhận diện và gắn kết giữa các tế bào. Nucleic acid lưu giữ mã di truyền cho việc nhân đôi và tổng hợp protein.


Tình trạng bệnh lý xảy ra khi một trong những thành phần trên không thực hiện đúng chức năng sinh học đã định, DNA bị lỗi, một số protein bị tăng hoạt tính hoặc tích tụ không kiểm soát, một số khác bị giảm hoạt tính. Thuốc phát huy tác dụng bằng cách gắn kết lên cấu trúc các thành phần này và ảnh hưởng đến chức năng của chúng, đưa các quá trình sinh học trở về trạng thái cân bằng. Protein hoặc các cấu trúc mà thuốc gắn kết lên để tạo ra hoạt tính sinh học được gọi là đích tác động của thuốc.


Sách trình bày các nội dung:

- Đích tác động của thuốc, dược lực/động học, thiết kế và phát triển thuốc, thuốc sát khuẩn.

- Nhóm thuốc kháng sinh: β-lactam, aminoglycoside, phenicol, phosphonic, peptide, macrolide và lincosamide, tetracycline, pleuromutilin, sulfamide kháng khuẩn - trimethoprim, quinolone, oxazolidinone.

- Thuốc kháng: lao, phong, nấm, virus, ký sinh trùng, ung thư.

Hoá dược

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn