Hệ thống trợ giúp lái xe an toàn

Sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo bởi Chu Thanh Tùng (Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM) và Lương Nguyễn Song Hà (Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh).

“Hệ thống trợ giúp lái xe an toàn” khá đơn giản với những bộ phận như: nguồn, nút bấm, cảm biến ánh sáng, cảm biến va chạm, cảm biến siêu âm, đèn, mạch xử lý, camera... Thiết bị có khả năng cảnh báo khi tài xế ngủ gật, do nhận biết được mắt của tài xế trong trạng thái nào, từ đó đưa ra cảnh báo, báo động nhằm đánh thức tài xế.

Bên cạnh đó, thiết bị cũng có thể cảnh báo đi sai làn đường. Việc nhận biết làn đường sẽ thông qua camera. Bằng cách sử dụng thuật toán để nhận biết vị trí của xe trên làn và đưa ra cảnh báo mỗi khi tài xế lấn làn. Thiết bị có khả năng phân biệt được làn đường và các ký hiệu giao thông trên đường đi hay cảnh báo cả những vật cản khi rẽ. Dữ liệu từ camera và các cảm biến siêu âm để xác định khoảng cách xe với vật cản khi rẽ trái hoặc phải.

Ngoài ra, thiết bị này còn có hệ thống đèn thông minh được gắn thêm lên xe nhằm mở rộng tầm nhìn của tài xế khi rẽ. Đặc biệt, thiết bị có thể ghi lại nhật ký các lỗi của tài xế như ngủ gật, lấn làn đường và gửi nhật ký lên website theo thời gian thực để cơ quan chức năng hoặc chủ xe nắm được. Sản phẩm có thể gắn lên mọi loại xe, từ xe gia đình đến xe khách, xe tải, không phân biệt đời mới hay cũ. Mức giá sản phẩm được nhóm tác giả cho biết là phù hợp và tối ưu, chỉ dưới 5 triệu đồng.

“Hệ thống trợ giúp lái xe an toàn” được đánh giá là một sản phẩm có tính thực tiễn cao, làm giảm tối đa các lỗi mà con người gây ra, giúp giảm đi số tai nạn giao thông. Đây là một thiết bị thông minh và nhỏ gọn, linh hoạt, dễ sử dụng, tích hợp được với mọi xe, và quan trọng là tích hợp được nhiều chức năng để mỗi chuyến đi trở nên an toàn hơn. Được biết, sản phẩm vừa đoạt giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ “Giao thông xanh” do Thành đoàn phối hợp Ban An toàn Giao thông TP.HCM tổ chức.

Xem chi tiết tại:

https://thanhnien.vn/gioi-tre/giup-tai-xe-lai-xe-an-toan-1300676.html

Theo thanhnien.vn

Hệ thống trợ giúp lái xe an toàn

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn