Công nghệ mỏ

Sách “Công nghệ mỏ ứng dụng”.

Tác giả: Huỳnh Thanh Sơn, Lê Phước Hảo.

Năm xuất bản: 2003.

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia TP.HCM.


Công tác tìm kiếm và thăm dò dầu khí ở Việt Nam được triển khai từ trước năm 1960, song mãi đến năm 1975 ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam mới chính thức được thành lập. Từ năm 1986, Việt Nam trở thành nước khai thác và xuất khẩu dầu thô trên thế giới. Tuy còn non trẻ, nhưng ngành công nghiệp dầu khí - ngành kinh tế mũi nhọn, là chỗ dựa cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá, đã và đang góp phần đáng kể trong việc phát triển nền kinh tế đất nước. Cho đến nay, Việt Nam đã khai thác hơn 130 triệu tấn dầu thô và 8,5 tỷ m3 khí đồng hành. Việc phát hiện các mỏ mới, thiết kế phát triển mỏ tối ưu, gia tăng sản lượng khai thác hợp lý, nâng cao hiệu quả thu hồi dầu ở các mỏ nhờ áp dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến đòi hỏi ngày càng nhiều cán bộ, kỹ sư và công nhân có trình độ chuyên môn cao.


Dầu thô, khí thiên nhiên và nước (gọi chung là chất lưu) là những loại vật chất có liên quan mật thiết với người kỹ sư dầu khí. Sự hiểu biết chính xác về các tính chất của chúng dưới dạng đơn lẻ hay tổ hợp, ở trạng thái tĩnh hay động và theo sự thay đổi của áp suất và nhiệt độ là những vấn đề chính cần được quan tâm. Sự phân chia các chất lưu trong vỉa và giếng thành các pha lỏng và khí phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ và áp suất. Trạng thái của chất lưu thường thay đổi theo áp suất, còn nhiệt độ về cơ bản được xem như không đổi. Công nghệ mỏ có thể được định nghĩa như là sự áp dụng các nguyên lý khoa học vào những bài toán khai thác chất lưu từ vỉa, và bơm ép chất lưu vào vỉa trong quá trình khai thác dầu khí, nhằm mục đích nâng cao hệ số thu hồi dầu.


Sách trình bày các nội dung:

- Tính chất của đá/chất khí/dầu thô/nước trong vỉa, phương trình cân bằng vật chất tổng quát.

- Vỉa: dầu khí, khí một pha/ngưng tụ, dầu bão hoà/chưa bão hoà.

- Dòng chảy một pha trong vỉa, tính toán lượng nước xâm nhập vào vỉa, sự chuyển dịch của dầu và khí.

Công nghệ mỏ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn