Bộ nguồn hai tầng cho đèn Led

Bài báo “Giải pháp mới nâng cao hệ số công suất và giảm tổng độ méo dạng sóng hài trong bộ nguồn hai tầng cho đèn Led”.

Tác giả: Ngô Thanh Tùng, Lê Minh Phương, Nguyễn Minh Huy, Nguyễn Hoài Phong, Nguyễn Đình Tuyên.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ - Kĩ thuật và Công nghệ, đăng ngày 30/5/2019.

Ngày nay, đèn LED dần được thay cho các loại đèn công nghệ cũ như: đèn sợi đốt, huỳnh quang, thủy ngân cao áp… vì hiệu quả cao về mặt năng lượng, thân thiện môi trường, cũng như tuổi thọ cao. Bài báo này phân tích và tiến hành thực nghiệm bộ nguồn cho đèn LED có công suất 250W với khả năng nâng cao hệ số công suất và giảm độ méo dạng sóng hài dòng điện ngõ vào. Cấu hình bộ nguồn LED được trình bày trong bài báo này được thiết kế dựa vào cấu hình hai tầng bao gồm mạch hiệu chỉnh hệ số công suất dạng mạch tăng áp hoạt động ở chế độ gián đoạn và mạch DC/DC cộng hưởng LLC có đặc tính chuyển mạch mềm.

Chức năng của mạch hiệu chỉnh công suất là nâng cao hệ số công suất ngõ vào cũng như tạo điện áp DC 400 V từ nguồn AC thay đổi từ 140V đến 265V. Chức năng của bộ DC/DC là điều khiển dòng điện cung cấp cho LED. Các bước tính toán thiết kế cho nguồn LED công suất 250W được trình bày chi tiết trong bài báo.

Một mẫu thử nghiệm bộ nguồn đèn LED được xây dựng trong phòng thí nghiệm nhằm cung cấp cho đèn LED có công suất 250W hoạt động ở cấp điện áp 54V DC từ nguồn điện AC 220V/50Hz. Các kết quả thực nghiệm khi cho nguồn AC thay đổi cho thấy rằng các tính chất điện năng của bộ nguồn cho đèn LED như sóng hài, hệ số công suất đều thỏa mãn tiêu chuẩn EN 61000-3-2.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Giải pháp mới nâng cao hệ số công suất và giảm tổng độ méo dạng sóng hài trong bộ nguồn hai tầng cho đèn Led”. http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/446/835 (truy cập tháng 5 22, 2020).

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/446/835

Bộ nguồn hai tầng cho đèn Led

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn