Tương tác lá lốt và laser

Giải pháp “Khảo sát hoạt tính sinh học của lá lốt khi tương tác với laser”.

Tác giả: Lê Như Hảo, Trần Nguyễn Đệ, Ngô Thị Trúc Lâm, Huỳnh Thị Khánh Nhi, Thái Hà Phương Linh.

Đơn vị: Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG-HCM).

Lá lốt là loài cây khá phổ biến tại Việt Nam, thường có mặt trong các món ăn gia đình. Cây lá lốt là loài cây đặc biệt mà tất cả các bộ phận của cây đều có thể sử dụng từ nấu ăn đến làm dược liệu trong đông y. Trong cây lá lốt chưa rất nhiều thành phần tốt để chữa trị các bệnh viêm, kháng khuẩn, tăng cường sức khỏe. Một số thành phần quan trọng như: Ancaloit, tinh dầu, β-caryophyllene, Benzylaxetat,…Cây lá lốt mọc quanh năm và không lúc nào là không có cả nên bạn có thể thu hái bất cứ lúc nào. Chúng có thể để sử dụng sống, ngâm, hoặc phơi khô để làm dược liệu.

Lá lốt là loại cây dễ tìm, dễ trồng và dễ khai thác. Lá lốt chữa đau nhức xương khớp là một trong những công dụng điển hình của loại thảo dược này. Không phải tự nhiên mà loại cây này được phong là cây thuốc tiên phong chữa các bệnh liên quan đến xương khớp như thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, gout,… trong lá lốt có những thành phần giảm các cơn đau nhức cực kì hiệu quả, mang tính bảo tồn cao. Bên cạnh đó, nhờ vào các hoạt chất kháng khuẩn, kháng viêm, lá lốt cũng có hiệu quả vô cùng tuyệt vời trong việc chữa trị các bệnh phụ khoa. Người bệnh có thể tự chữa bệnh tại nhà mà không cần dùng thuốc.

Ánh sáng laser được dùng để tương tác với lá lốt nhằm khảo sát hoạt tính sinh học của lá lốt để từ đó đưa ra phương án thích hợp nhất để hướng đến khai thác tối đa các hoạt tính sinh học trong thời gian sắp tới. Việc ứng dụng chúng trong dược học là mục tiêu hàng đầu mà chúng tôi đặt ra. Với chi phí không cao, việc trồng lá lốt với sự tương tác của năng lượng laser sẽ có khả năng đáp ứng nhu cầu vô hạn của y học nhằm đáp ứng các vấn đề liên quan về y dược học cũng như giải quyết vấn đề kinh tế. Với mô hình nghiên cứu này, nếu đạt được kết quả như mong muốn chắc chắn sẽ phát triển được nguồn dược liệu dồi dào hơn cho y học, cho ngành dược liệu. Từ đó, có thể phát triển mô hình kinh doanh chiết suất dược liệu từ lá lốt.

Xem chi tiết tại:

https://iptc.vn/sip/?news=khao-sat-hoat-tinh-sinh-hoc-cua-la-lot-khi-tuong-tac-voi-laser-ma-so-233

Tương tác lá lốt và laser

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn