Tách chiết và tinh chế collagen từ da cá tra
Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Phan Đình Tuấn (trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM) đã tiến hành nghiên cứu phương pháp tách chiết và tinh chế collagen từ da cá tra đạt chất lượng dùng được trong sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm.
Để tách chiết và tinh chế collagen từ da cá tra với hiệu suất và chất lượng cao, nhóm nghiên cứu đã tiến hành ba bước. Đó là xử lý da cá, chiết collagen và tinh chế collagen. Thực tế, phương pháp loại bỏ chất béo có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất thu nhận collagen.
Nhóm nghiên cứu tập trung vào cải tiến bước xử lý da cá và tinh chế collagen, tiến hành loại bỏ chất béo bằng cách sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ đến một mức độ nhất định nhằm tránh tổn thất protein collagen, sau đó sử dụng phương pháp tách chất béo bằng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn. da cá tra nguyên liệu được ngâm trong dung dịch NaOH và chất hoạt động bề mặt LASNa (Natri linear ankyl benzen sulfat), với tỷ lệ 1/10 nhằm loại bỏ chất béo trong hai giờ để tẩy màu và khử mùi da cá. Công đoạn này làm da cá trương nở.
Các liên kết protein - lipit bị phá vỡ khiến phân tử chất béo tách ra khỏi bề mặt da cá. Khi đó, LASNa giúp phân tách các phân tử chất béo ra khỏi bề mặt da cá nhanh chóng và ngăn cản sự bám trở lại của các phần tử chất béo lên bề mặt da cá. Để giảm tỷ lệ thất thoát protein, các nhà nghiên cứu chỉ tách chất béo đến một tỷ lệ nhất định. Phần chất béo còn lại trong da cá sẽ được tách hoàn toàn ở bước tinh chế collagen bằng dung môi CO2 ở trạng thái siêu tới hạn.
Sau đó, collagen được chiết khỏi da cá bằng cách cho axit axetic kết hợp với enzym pepsin trong thiết bị phản ứng (gồm bộ phận làm lạnh, bình phản ứng hai vỏ bằng thủy tinh có cánh khuấy, và bộ phận điều khiển thiết bị gắn với máy vi tính). Môi trường nhiệt độ chiết dao động từ 3 - 17°C, tỷ lệ da cá/dung dịch là 1/20 - 1/80 (khối lượng/thể tích), nồng độ enzym pepsin nằm trong khoảng 0,025 - 0,075%, nồng độ axit axetic nằm trong khoảng 0,25 - 0,75M và thời gian chiết là 24 giờ.
Ở bước cuối cùng, collagen được tách chiết bằng cách bổ sung NaCL để tạo kết tủa rồi tiến hành ly tâm để thu collagen thô. Đem sản phẩm thu được hòa tan trong dung dịch axit axetic 0,5M với tỷ lệ rắn/lỏng là 1/10 (khối lượng/thể tích) để loại bỏ chất khoáng bằng phương pháp thẩm tích. Dịch colagen được sấy khô bằng máy sấy thăng hoa. Sau đó tiến hành loại béo hoàn toàn bằng dung môi CO2 siêu tới hạn ở nhiệt độ 45°C, áp suất 200bar (20Mpa) và tốc độ dòng CO2 siêu tới hạn là 10g/phút, trong khoảng thời gian là 30 phút.
Collagen thu được bằng phương pháp này có phân tử lượng cao, không màu, không mùi và hàm lượng béo rất thấp. Phù hợp với ứng dụng làm nguyên liệu cho sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Khi để ở nhiệt độ dưới 39,5 độ C, collagen không bị biến tính về cấu trúc nên dễ bảo quản. Đặc biệt, hiệu suất thu nhận đạt 89% tránh lãng phí nguồn nguyên liệu đầu vào, giúp nâng cao giá trị cho cá tra nói chung và các sản phẩm chế biến từ cá tra nói riêng.
Chi tiết xem tại:
https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/da-ca-tra-nguon-collagen-doi-dao-cua-nguoi-viet-B2AJTbNMR.html
Theo “Báo Giáo dục & Thời đại”.
Tách chiết và tinh chế collagen từ da cá tra
Máy in 3D bê tông cỡ lớn
Đây là thành quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu MiKen – 3DCP của PGS.TS Trần Văn Miền (giảng viên Bộ môn Vật liệu Xây dựng, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM).
Buồng khử khuẩn toàn thân di động
Thiết bị là sản phẩm kết hợp giữa Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh) cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).
Bộ phận dẫn khí hỗ trợ điều trị COVID-19
Thiết bị y tế kết nối mặt nạ thở có ống cấp khí kết nối với màng lọc khuẩn bằng công nghệ in 3D được giảng viên Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) nghiên cứu và thiết kế thành công.
Tàu không người lái phục vụ quan trắc tự động
Tàu không người lái phục vụ quan trắc tự động (USV) nhỏ gọn và di động là sáng chế liên ngành, do nhóm nghiên cứu của TS.Trần Ngọc Huy (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) chế tạo.
Máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa
Sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS.Vũ Ngọc Ánh (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) chế tạo phục vụ cho nông nghiệp.
Mô hình chốt bảo vệ tiện ích
Ngô Triệu Nhân - sinh viên năm 4 ngành Xây dựng Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) đã lên ý tưởng thiết kế mô hình “chốt bảo vệ” và xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi INSEE Prize 2019.
Tấm cách nhiệt aerogel làm từ rơm
Nhằm khai thác các đặc tính nổi trội này của aerogel, các sinh viên của trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu và biến rơm thành tấm cách nhiệt thân thiện với môi trường.
Biến chất thải dệt nhuộm thành khí và nước
Đây là nghiên cứu của nhóm sinh viên chương trình chất lượng cao khoa Kỹ thuật Hóa học, trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.
Diệt khuẩn cho điện thoại bằng đèn UV
Hộp đèn UV diệt vi khuẩn điện thoại là một trong những sản phẩm nổi bật của các bạn sinh viên trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) được giới thiệu tại Vietnam Startup Day 2019.
- Hoạt động chào mừng "Ngày sách Việt Nam 21/4/2024"
- Ngày hội văn hóa đọc lần V
- Cuộc Thi Ảnh “Khoảnh Khắc VNUHCM Libraries”
- Ngày hội văn hóa đọc lần II
- Ngày hội văn hóa đọc lần IV
- Ngày hội văn hóa đọc lần III
- Tiếp GS Omer Mert Denizci, Trường ĐH Marmara Thổ Nhĩ Kỳ
- Tiếp Cô Claudia Tarzariol Từ The University Of Trento, Italy (Unitrento)
- Tiến sĩ kiều bào Mỹ tặng sách trị giá 150.000 USD cho sinh viên bách khoa
- Khảo sát ý kiến bạn đọc
-
Trực tuyến:7
-
Hôm nay:418
-
Tuần này:11188
-
Tuần trước:28342
-
Tháng trước:36622
-
Tất cả:4000291