Máy in 3D cho vật liệu in hệ gốm sứ

Bài báo “Nghiên cứu chế tạo máy in 3D thích hợp cho vật liệu in hệ gốm sứ”.

Tác giả: Triệu Chí Cân, Nguyễn Minh Thiện, Lê Quan Thiên Toàn, Đàm Mạnh Quyền, Trần Anh Tú, Nguyễn Ngọc Trí Huỳnh, Nguyễn Khánh Sơn.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kỹ thuật và Công nghệ.

Máy in 3D có thể xem là một thành tựu kỹ thuật quan trọng có thể làm thay đổi tương lai của ngành sản xuất chế tạo. Có thể thấy tiềm năng và tầm ảnh hưởng trong tương lai gần của phương pháp in 3D đối với ngành vật liệu nói chung, vật liệu silicat nói riêng, đặc biệt ứng dụng trong thi công và tạo hình trong các ngành xây dựng, dân dụng.

Trong phạm vi nghiên cứu này, chúng tôi thiết kế và chế tạo máy in ở quy mô phòng thí nghiệm với đầu phun và hệ thống cấp liệu đùn ép phù hợp cho loại vật liệu dẻo, như gốm sứ. Các chuyển động của hệ thống in được mã hóa và điều khiển thông qua bo mạch chủ, dựa trên phần mềm điều khiển Mach3, và kết hợp cùng các động cơ bước và bộ truyền động trục cho cả 3 chiều in. Hệ thống cấp liệu được thiết kế độc lập dựa trên quá trình đùn ép của cụm thiết bị xy-lanh và pit-tông. Với thiết kế này, kích thước mẫu cho phép đạt được 200x300x300mm.

Từ các tính toán thành phần phối liệu, tỷ lệ nguyên liệu dẻo/gầy, các mẫu thành phẩm được tạo hình qua máy in có nhiều hình dạng khác nhau, với mức độ phức tạp trong chi tiết và tốc độ thực hiện cao. Từ các kết quả bước đầu thu được, có thể nâng cao quy mô và phát triển một cách có hiệu quả việc sử dụng công nghệ in 3D với vật liệu mực in gốm sứ ứng dụng vào thực tế với mục đích tạo hình, trang trí mỹ thuật công nghiệp hoặc dân dụng. 

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Nghiên cứu chế tạo máy in 3D thích hợp cho vật liệu in hệ gốm sứ”. http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/460/912 (truy cập ngày 1/9/2020).

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/460/912

Máy in 3D cho vật liệu in hệ gốm sứ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  290
 • Tuần này:
  12489
 • Tuần trước:
  15263
 • Tháng trước:
  26007
 • Tất cả:
  490464

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn