Cao chiết ức chế enzyme

Bài báo “Tối ưu hóa trích ly cao chiết có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase từ lá Persicaria pulchra (Bl.) Soják bằng phương pháp bề mặt đáp”.

Tác giả: Vũ Thị Ái Xuân, Lê Minh Tấn, Hà Cẩm Anh.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kĩ thuật và Công nghệ.

Trong những năm gần đây, ngành hợp chất tự nhiên đã thu hút được mối quan tâm của các nhà khoa học. Cây nghể, Persicaria pulchra (Bl.) Soják mặc dù đã được ứng dụng trong đông y và bài thuốc dân gian nhưng vẫn chưa được nghiên cứu sâu về thành phần cũng như hoạt tính sinh học. Qua thực nghiệm, việc xác định có mặt các nhóm chất polyphenol, flavonoid và alkaloid cùng với giá trị IC50=127,99µg/mL xác định trong thí nghiệm kiểm tra sơ bộ in vitro cho thấy cây nghể có tiềm năng ức chế enzyme tyrosinase. Để có thể mở rộng ứng dụng cây nghể vào dược mỹ phẩm, trong nghiên cứu này quy trình trích ly lá Persicaria pulchra (Bl.) Soják để thu cao chiết có khả năng ức chế enzyme tyrosinase cao đã được tối ưu bằng phương pháp RSM kết hợp với thực nghiệm. Các yếu tố khảo sát bao gồm: nồng độ ethanol (%), nhiệt độ chiết ( độ C), tỉ lệ rắn/lỏng (g/mL) và thời gian chiết (phút).

Phương trình hồi quy thu được cho thấy tất cả yếu tố khảo sát trên đều ảnh hưởng đến khả năng ức chế enzyme tyrosinase của cao chiết. Các thông số trích ly lá nghể tối ưu gồm nồng độ ethanol 64%, nhiệt độ chiết 56,5 độ C, tỉ lệ rắn/lỏng 1:8,18g/mL và thời gian chiết 13,96 phút được đề xuất dựa trên kết quả chạy phần mềm Design Expert 11.0.4. Cao chiết thu được đạt giá trị IC 50 tính toán là 56,39µg/mL. Kết quả mô phỏng này phù hợp với với điều kiện trích ly tối ưu được xác định bằng thực nghiệm gồm: nồng độ ethanol 64%, nhiệt độ chiết 56 độ C, tỉ lệ rắn lỏng 1:8g/mL và thời gian chiết 14 phút. Cao chiết trích ly ở điều kiện tối ưu có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase cao, với giá trị IC 50 là 56,69µg/mL, thấp hơn gấp 2,5 lần so với kết quả thu được ở điều kiện trích ly sơ bộ ban đầu (IC 50 127,99µg/mL). Kết quả nghiên cứu chứng minh phương pháp bề mặt đáp ứng là phù hợp cho mô phỏng quá trình chiết lá nghể với sai số tương đồng giữa mô hình và thực nghiệm rất nhỏ (<0,5%).

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Tối ưu hóa trích ly cao chiết có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase từ lá Persicaria pulchra (Bl.) Soják bằng phương pháp bề mặt đáp”. http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/692/1007 (truy cập ngày 17/3/2021).

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/692/1007

Cao chiết ức chế enzyme

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn