Bài báo Khoa học

Hệ thống làm lạnh bay hơi

Hệ thống làm lạnh bay hơiHot

Kết quả giữa lý thuyết và thực nghiệm cho thấy lý thuyết phân tích nói chung và chương trình mô phỏng nói riêng cho độ chính xác và tin cậy chấp nhận được. Từ đó, chương trình mô phỏng này có thể được dùng mô phỏng các hệ thống làm lạnh bay hơi sử dụng chất hút ẩm cũng như để phân tích kinh tế - kỹ thuật và đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ làm lạnh bay hơi sử dụng chất hút ẩm lỏng trong các hệ thống điều hòa không khí vào Việt Nam.

Phân tích ứng xử kết cấu dạng tấm vật liệu

Phân tích ứng xử kết cấu dạng tấm vật liệuHot

Bài báo nghiên cứu này trình bày dùng phân tích đẳng hình học (Isogeometric analysis - IGA) để phân tích ứng xử của một số kết cấu dạng tấm làm bằng vật liệu phân lớp chức năng (Functionally graded material - FGM) với các tấm vật liệu áp điện (Piezoelectric). Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của phần tử áp điện lên kết cấu dạng tấm làm bằng vật liệu FGM dưới dạng mô hình khối.

Tách chiết Lentinan từ nấm hương khô

Tách chiết Lentinan từ nấm hương khôHot

Các tác giả đã dùng phương pháp phenol-sulfuric để xác định hàm lượng Lentinan (β-glucan), nguyên tắc là dựa trên sự hấp thụ tại bước sóng 490nm của phức chất tạo bởi phenol và cacbohydrate. Kết quả đã xác định được các điều kiện thích hợp để tách chiết Lentinan từ nấm hương khô như sau: tỷ lệ nấm hương khô/nước = 1/2,5 (w/v); nhiệt độ dung môi chiết (nước RO): 1000C; thời gian chiết: 80 phút; tỷ lệ dịch chiết/etanol 950 = 1/2 (v/v).

Nấm men pichia pastoris

Nấm men pichia pastorisHot

Trong các nghiên cứu gần đây, KGF tái tổ hợp được sản xuất từ nhiều hệ thống biểu hiện như vi khuẩn, tế bào thực vật, tế bào côn trùng, tế bào động vật có vú nhưng mức độ biểu hiện thấp, chi phí cao và khó khăn trong quy trình thu nhận. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng nấm men Pichia pastoris làm tế bào chủ để biểu hiện protein KGF dạng tiết dưới sự điều hoà của promoter AOX1 với cảm ứng methanol.

Covide 19

Covide 19Hot

Các đột biến tái tổ hợp trên bộ gene có thể liên quan chặt chẽ đến tốc độ lây nhiễm cao và độc lực tương đối lớn của SARS-CoV-2. Đặc biệt, SARS-CoV-2 và các virus họ hàng có thể tiếp tục biến đổi để tạo thành các chủng virus có độc lực lớn hơn, nhanh chóng vô hiệu hoá vaccine đối với chủng cũ và đòi hỏi việc phát triển các thế hệ vaccine mới. Việc tổng hợp tài liệu và hiểu rõ bản chất sinh học, cơ chế xâm nhiễm, phương pháp xét nghiệm, phương pháp điều trị và các chiến lược phát triển vaccine cho SARS-CoV-2 trở nên vô cùng cấp thiết cho công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Xử lý gỗ cao su bằng dung dịch kiềm

Xử lý gỗ cao su bằng dung dịch kiềmHot

Phế phụ phẩm nông lâm nghiệp là nguồn sinh khối tái tạo rất dồi dào và rẻ tiền. Bioethanol từ lignocellulose do đó được quan tâm đặc biệt trong những thập kỷ gần đây không chỉ vì yêu cầu cấp thiết nhân loại phải cắt giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Để chuyển hóa lignocellulose thành bioethanol, một khâu có tính tiên quyết là tiền xử lý nguyên liệu này để loại bỏ lignin, phá vỡ cấu trúc chặt chẽ của phức hợp lignin-cellulose-hemicellulose nhằm tạo điều kiện cho sự tiếp xúc giữa tác nhân thủy phân và cellulose diễn ra. Trong các phương pháp tiền xử lý hiện nay, phổ biến nhất là phương pháp ngâm kiềm.

Máy in 3D cho vật liệu in hệ gốm sứ

Máy in 3D cho vật liệu in hệ gốm sứHot

Từ các tính toán thành phần phối liệu, tỷ lệ nguyên liệu dẻo/gầy, các mẫu thành phẩm được tạo hình qua máy in có nhiều hình dạng khác nhau, với mức độ phức tạp trong chi tiết và tốc độ thực hiện cao. Từ các kết quả bước đầu thu được, có thể nâng cao quy mô và phát triển một cách có hiệu quả việc sử dụng công nghệ in 3D với vật liệu mực in gốm sứ ứng dụng vào thực tế với mục đích tạo hình, trang trí mỹ thuật công nghiệp hoặc dân dụng. 

Tối ưu hóa hộp số máy kéo

Tối ưu hóa hộp số máy kéoHot

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự lựa chọn hệ thống truyền lực của máy kéo này phù hợp với điều kiện làm việc trên các cánh đồng ở Việt Nam. Hệ thống truyền lực đã thiết kế có kết cấu phù hợp với công nghệ sản xuất chế tạo trong nước. Hệ thống truyền lực này sẽ được triển khai vào sản xuất theo dự án Khoa học Công nghệ “Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy kéo 4 bánh mang thương hiệu Việt Nam” của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải.

Hiệu quả và năng suất doanh nghiệp cá tra

Hiệu quả và năng suất doanh nghiệp cá traHot

Khoảng 40% doanh nghiệp có năng suất bình quân giảm và 60% doanh nghiệp có năng suất bình quân tăng. Nghiên cứu kiến nghị các doanh nghiệp cần sử dụng tiết kiệm nguồn lực hoặc khai thác nguồn lực một cách hiệu quả, đặc biệt nguồn vốn nợ dài hạn, đồng thời có sự cải tiến công nghệ để nâng cao năng suất, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh.

Lòng trung thành của người tiêu dùng

Lòng trung thành của người tiêu dùngHot

Bài viết sử dụng kết hợp phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng. Nghiên cứu định tính thực hiện thông qua thảo luận nhóm tập trung với 15 người tiêu dùng có sử dụng các dịch vụ tại các cửa hàng bán lẻ tại cục thống kê Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu định lượng thực hiện thông qua khảo sát trực tiếp với 465 khách hàng sử dụng dịch vụ của các cửa hàng bán lẻ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  349
 • Tuần này:
  12548
 • Tuần trước:
  15263
 • Tháng trước:
  26066
 • Tất cả:
  490523

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn